Vụ Nhật Cường: Đã có bao nhiêu cán bộ Hà Nội bị bắt vì liên quan?

0
105
Nguyên Giám đốc Sở KH & ĐT Nguyễn Văn Tứ và Chánh Văn phòng Sở KH & ĐT Phạm Thị Thu Hường

Ngày 28/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an ra lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc với ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Đồng thời, cơ quan này cũng khởi tố và bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Thu Hường, Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Hai nghi can cùng bị bắt giam để điều tra tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định tố tụng được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn cùng ngày.

Việc ra quyết định tố tụng với các bị can nằm trong diễn biến mở rộng điều tra vụ án Nhật Cường Mobile xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Trước khi giữ chức Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội (1/7/2017), ông Nguyễn Văn Tứ nắm giữ vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Tứ sinh ngày 2/9/1965, tại Mỹ Đức, Hà Nội. là cán bộ được đào tạo bài bản, đã trải qua nhiều cương vị công tác, từ cơ sở đến thành phố.

Ông từng có 13 năm làm công tác Văn phòng, trong đó, nhiều năm giữ vị trí lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tây (cũ), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội (sau sáp nhập) – cơ quan tham mưu, tổng hợp cho thành phố về các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Nguyên Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội Nguyễn Tiến Học và Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Phạm Thị Kim Tuyến bị bắt tạm giam để điều tra vụ án Nhật Cường

Liên quan đến vụ án Nhật Cường, vào ngày 29/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam các bị can Nguyễn Tiến Học – nguyên phó giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, Phạm Thị Kim Tuyến – trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 3 điều 222 Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại trong hơn 10 bị can khởi tố, đã có 4 cán bộ, công chức, lãnh đạo của Hà Nội bị bắt tạm giam.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ án, trả lời báo chí bên hành lang tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, sáng 3/12, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, vụ án đang được cơ quan công an thực hiện do đó “phải hợp tác với cơ quan điều tra, làm sáng tỏ vụ án”.

Ông cũng khẳng định, những dịch vụ của TP, trong đó có các dịch vụ do Công ty Nhật Cường cung cấp đang sử dụng bình thường. Thực tế, các phần mềm cung cấp dịch vụ công cấp độ 3, 4; phần mềm đăng ký doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh qua mạng… đang hoạt động ổn định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, TP có lực lượng quản trị để bảo đảm sự vận hành thông suốt, ổn định của các phần mềm, dịch vụ; còn việc kết luận điều tra vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) và các đơn vị có liên quan sẽ được cơ quan công an tiến hành điều tra, làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, cũng tại đây trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến một số cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa bị bắt tạm giam do liên quan đến vụ án Nhật Cường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói ngắn gọn: “Chờ cơ quan điều tra kết luận”.

TIN LIÊN QUAN

Khởi tố, bắt tạm giam Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội liên quan vụ Nhật Cường

Hà Nội cung cấp tài liệu phục vụ điều tra vụ Nhật Cường Mobile

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải lên tiếng vụ Nhật Cường

Huyền Anh