Thủ tướng gợi ý Bộ TT&TT đổi tên thành Bộ Truyền thông và Kinh tế số

0
1221
Thủ tướng gợi ý Bộ TT&TT đổi tên thành Bộ Truyền thông và Kinh tế số - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ TT&TT

Đây là gợi ý của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ TT&TT được tổ chức hôm nay (28/12).

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những kết quả mà Bộ TT&TT đã đạt được trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực quản lý. Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý Bộ TT&TT đến vai trò và định hướng phát triển cộng đồng các doanh nghiệp ICT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ coi kinh tế số là động lực quan trọng phát triển quan trọng để đưa Việt Nam tiến nhanh, đi tắt trong phát triển. Do đó, Bộ TT&TT phải đặt vấn đề phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nói chung và doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam nói riêng là định hướng quan trọng để xây dựng Việt Nam thành nước công nghệ phát triển. Từ đó, Thủ tướng cũng gợi ý Bộ TT&TT nghiên cứu về tên gọi mới là Bộ Truyền thông và Kinh tế số với hàm ý này.

Trước đó, trong hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng gợi ý Bộ TT&TT đổi tên gọi thành Bộ Công nghệ và Truyền thông nhằm nhấn mạnh vai trò dẫn dắt của Bộ TT&TT với sự phát triển của các doanh nghiệp ICT Việt Nam,

Nêu nhiệm vụ cho Bộ TT&TT cho năm 2020 trong hầu hết các lĩnh vực quản lý như CNTT, an toàn thông tin, báo chí,…nhưng Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Bộ trong việc xây dựng được cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam làm nền tảng để phát triển nền kinh tế số.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu: Bộ TT&TT phải trình Chính phủ ban hành Chỉ thị ngay trong tháng 1 để tiến tới trình Chính phủ chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.Chúng ta Phải có định hướng để phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh “Make in VietNam” là một định hướng lớn, là tuyên bố về sự chuyển dịch từ gia công sang làm chủ và sáng tạo về công nghệ tập trung các giải pháp phát triển Việt Nam. Các daonh nghiệp CNTT phải đi đầu trong chiến lược “Make in VietNam” là điều Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu và Thủ tướng cho biết rất ủng hộ định hướng này.

Phát triển mạnh mẽ số lượng doanh nghiệp CNTT, tăng quy mô cả về số lượng và doanh thu. “Tổng số doanh thu 110 tỷ USD là tiến bộ nhưng phấn đấu có quy mô tốt hơn. Không chỉ là 50.000 mà phải phấn đấu 100.000, không phải chỉ có 1 Viettel, VNPT, CMC,..mà phải có hàng trăm, hàng chục doanh nghiệp có quy mô lớn như thế để doanh thu, hiệu quả hơn”, Thủ tướng nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN

Việt Nam sẽ tắt mạng 2G vào năm 2022, khai thương mại 5G trong năm 2020

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Năm 2020 sẽ là năm chuyển đổi số quốc gia để tiến tới một Việt Nam số”

D.V