Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

0
1232

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết trên mạng xã hội Weibo rằng cuộc diễn tập được thực hiện “trong những ngày gần đây” nhưng không nói rõ thời gian, địa điểm chính xác hay khí tài tham gia.

Trong video có sự xuất hiện của tàu hộ vệ Type 056 Khâm Châu, chiến hạm thường được dùng để bảo vệ lực lượng đồn trú của Trung Quốc ở Hong Kong. Theo CCTV, tàu Khâm Châu đã gây nhiễu tên lửa tấn công và nã pháo vào mục tiêu thủy lôi trên biển khi tham gia diễn tập.

Tàu Qinzhou trong cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: CCTV.

Tàu Qinzhou trong cuộc diễn tập ở Biển Đông. Ảnh: CCTV.

Đài truyền hình nói rằng cuộc diễn tập được thực hiện theo lịch trình huấn luyện hàng năm, bao gồm huấn luyện chiến đấu ở Biển Đông cho đơn vị hải quân Trung Quốc đóng tại đặc khu Hong Kong.

Hồi tháng 7, lực lượng đồn trú tiến hành các cuộc diễn tập tuần tra không quân, hải quân chung trong khi các cuộc biểu tình diễn ra ở đặc khu. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng lực lượng đồn trú có “quyết tâm, tự tin và khả năng” bảo vệ chủ quyền quốc gia và duy trì sự thịnh vượng lâu dài của Hong Kong.

Lính Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông. Ảnh: CCTV.

Lính Trung Quốc trong cuộc diễn tập ở Biển Đông. Ảnh: CCTV.

Hong Kong từ đầu tháng 6 chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới xét xử tại những khu vực đặc khu chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Sau gần ba tháng Hong Kong tê liệt vì biểu tình, Trưởng đặc khu Carrie Lam hồi tháng 9 đã nhượng bộ, rút dự luật. Tuy nhiên, người biểu tình tiếp tục xuống đường đòi đáp ứng 4 yêu cầu còn lại.

Phương Vũ (Theo SCMP)