Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Syria ngừng tấn công Idlib

0
1235

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tiến trình chấm dứt đợt tấn công, và chiến dịch này cần phải kết thúc ngay lập tức theo một thỏa thuận ngừng bắn mới. Đây là điều chúng tôi mong chờ nhất từ phía Nga”, Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo hôm 24/12.

Tuyên bố được Kalin đưa ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của không quân Nga từ hôm 16/12 tiến hành chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại tỉnh tây bắc Idlib từ tay các nhóm phiến quân Hồi giáo, trong đó có các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Chính quyền Tổng thống Basha al-Assad liên tục tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực này, sau khi cáo buộc các nhóm phiến quân không tuân thủ lệnh ngừng bắn hồi tháng 8.

Một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal dẫn đầu đã đến Moskva hôm 23/12 để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn mới tại Idlib.

Quân đội Syria không kích thị trấn Maarat al-Numan, tỉnh Idlib hôm 18/12. Ảnh: AFP.

Quân đội Syria không kích thị trấn Maarat al-Numan, tỉnh Idlib hôm 18/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố nước này sẽ không thể một mình xử lý được dòng người di cư mới từ Syria tràn sang nếu chiến sự tiếp tục leo thang ở Idlib.

Quân nổi dậy cho biết hơn 40 làng ở phía nam Idlib đang nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ Syria. Quân đội Syria đang dồn sức tấn công thị trấn Maarat al-Numan do phe nổi dậy kiểm soát, án ngữ tuyến cao tốc nối liền thủ đô Damascus với Aleppo, thành phố lớn nhất ở Syria. Tuyến đường cao tốc này đã bị phe nổi dậy cắt đứt từ năm 2012.

Nga đưa quân tới Syria tiến hành chiến dịch hỗ trợ chính quyền Tổng thống Assad chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm nổi dậy kể từ năm 2015. Dưới sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ và dồn các nhóm phiến quân vào Idlib, khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Idlib ở tây bắc Syria. Đồ họa: NPR.

Quốc Hưng (Theo Aljazeera)