Home Thời sự Thế giới Những ông già Noel da màu

Những ông già Noel da màu

“Lần đầu tiên, bằng xương bằng thịt”, Walker nói. “Tôi chỉ nhìn thấy ông ấy trong những bức ảnh nhưng chưa bao giờ gặp một Santa da màu ngoài đời thực”.

Walker từng nhìn thấy bức ảnh một ông già Noel da màu ở nhà trẻ của em trai và ước rằng mình được gặp ông ấy. Khi sinh con đầu năm 2012, Walker càng muốn con mình có cơ hội này. Cô đã lái xe 8 tiếng từ thành phố Cleveland, bang Ohio, đến Detroit, bang Michigan để mình và con trai có thể gặp ông già Noel da màu đầu tiên trong đời.

“Ôi Chúa ơi, tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh”, Walker nói. “Cả hai chúng tôi đều nhìn thấy cùng một lúc. Không thể tin được”.

Vivian Walker đã lái xe đưa con trai đến Detroit để gặp ông già Noel da màu đầu tiên trong đời.

Vivian Walker và con trai đến Detroit để gặp ông già Noel da màu đầu tiên trong đời vào năm 2012. Ảnh: Black Santa Directory

Walker, hiện 48 tuổi, đang điều hành một nhóm Facebook mang tên “Black Santa Directory” (Danh bạ Santa Da màu) mà cô thành lập vào cuối năm 2016. Nhóm có gần 1.900 thành viên để thông báo cho nhau những sự kiện có ông già Noel da màu tham dự hoặc huy động các nguồn lực để tổ chức sự kiện riêng.

Là tư vấn viên ở một trường trung học vào ban ngày, Walker điều hành nhóm trên cùng Jihan Woods, 36 tuổi, một bác sĩ tâm thần tại Dallas, người đã lập ra ứng dụng “Find Black Santa” (Tìm Santa Da màu) vào năm 2018.

“Chúng tôi biết rằng trẻ em bắt đầu ý thức về chủng tộc từ lớp 1 hoặc lớp 2”, Woods nói. “Vì thế những điều nhỏ nhặt mà cha mẹ thể hiện ra với những đứa trẻ thực sự có thể vun đắp sự phát triển của con cái họ”.

Khi Barbara Mullen lên 8 tuổi, cô đã nhìn thấy bố mặc chiếc áo màu đỏ đi phát quà cho trẻ em ở trại tạm trú dành cho người vô gia cư tại San Francisco. Mullen nói rằng với mình, việc nhìn thấy một Santa người Mỹ gốc Phi có nghĩa là trẻ em, nhất là những bé trai, có thể nhìn thấy chính mình trong một hình dạng đáng mến và ân cần.

“Giống như Martin Luther King từng nói. Quan trọng là tính cách của bạn chứ không phải màu da”, Mullen nói.

Mullen, hiện 36 tuổi, là một nhà giáo dục ở thành phố Providence, bang Rhode Island. Cô đang tổ chức sự kiện Giáng sinh thường niên của hội nữ sinh và mang tới bộ sưu tập tượng, đĩa hình Santa da màu của mình cũng như dành thời gian để chuẩn bị các túi quà tặng. Trong khi Santa là tâm điểm thu hút, hội dùng sự kiện này để kết nối các gia đình người nhập cư da màu, và Latin với các tổ chức sức khỏe và cộng đồng địa phương.

Trẻ em của một gia đình ở thành phố Houston chụp ảnh cùng ông già Noel da màu giữa tháng 12. Ảnh: Black Santa Directory

Trẻ em của một gia đình ở thành phố Houston chụp ảnh cùng ông già Noel da màu giữa tháng 12. Ảnh: Black Santa Directory

Vì chi phí thuê các Santa chuyên nghiệp rất tốn kém, các sự kiện của cộng đồng da màu phải nhờ vào những tình nguyện viên.

Melvin Rhoden Jr., một nhà quản lý hậu cần 44 tuổi ở bang Arizona, năm nay lần đầu hóa trang thành Santa tại một sự kiện gây quỹ cho các bé trai da màu địa phương. Ban đầu, ông bố 3 con không biết mình phải đóng Santa như thế nào.

“Bạn phải quen với việc ăn mặc như ông già Noel”, Rhoden nói. “Những đứa trẻ sẽ reo hò ‘Santa, Santa!’, điều đó mang lại niềm vui cho tôi”.

Anh nhấn mạnh rằng không chỉ trẻ em thích chụp một hai kiểu ảnh với Santa mà cả các bậc phụ huynh và thiếu niên cũng háo hức. Rhoden biết đến nhóm “Danh bạ Santa Da màu” của Walker sau khi một người kể rằng họ đã lái xe 5 giờ để đến gặp ông già Noel da màu.

“Từ trang Facebook đó, tôi có được một số mẹo làm sao để phù hợp với trang phục của mình. Họ cho tôi những chỉ dẫn để đóng Santa vào năm sau”, Rhoden nói.

Walker cho hay cô không thể tìm ra sự kiện công cộng nào có ông già Noel da màu tại 10 bang, trong đó có New Hampshire, Maine và Alaska, nhưng cô đã nhận thấy sự tiến bộ trong khoảng 300 sự kiện mà cô tính được trên nhóm “Danh bạ Santa Da màu” chỉ riêng trong năm nay.

“Có nhiều Santa hơn tôi tưởng tượng”, Walker nói.

Cô khuyến khích các gia đình, bất kể màu da nào, tham dự các sự kiện này cùng với những ông già Noel da màu, gốc Á và Latin. “Ông già Noel da màu cũng là ông già Noel”, cô nói.

Anh Ngọc (Theo CNN)

- Advertisment -
Những ông già Noel da màu

Most Popular

Recent Comments