Home Giáo dục Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Những mẹo dưới đây sẽ phần nào giúp đỡ các bậc cha mẹ nuôi dạy một đứa trẻ cân đối, khỏe mạnh và hạnh phúc với những thành quả của mình.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Khuyến khích phát triển những kỹ năng đặc biệt

Nếu bạn muốn tăng cường khả năng học tập của con để có những kết quả khả quan, điều này cần sự nhất quán và kiên nhẫn. Mỗi đứa trẻ đều là những món quà với nhiều khả năng độc đáo. Những điều đặc biệt này có thể xuất hiện trong một khung cảnh bất chợt nào đó và tỏa sáng một cách bất ngờ. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của các trò chơi tưởng như đơn giản. Chơi đuổi bắt trong sân, nhảy múa trong phòng khách và vui đùa cùng thú cưng sẽ mang đến cơ hội phát triển trí tuệ, thể chất và cảm xúc cho trẻ.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Cổ vũ và động viên con

Nghiên cứu được thực hiện bởi Carol Dweck, Tiến sĩ, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Stanford và là nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực thành tựu và thành công, đã phát hiện ra rằng tư duy của một người có thể ảnh hưởng đến hành vi. Khi nói đến việc nuôi dạy con cái, Carol đề nghị khen ngợi con vì sự chăm chỉ thay vì thường xuyên ca ngợi con “thông minh” hay “tài năng”. Những người có tư duy phát triển thường sẵn sàng đối mặt với thử thách và công việc khó khăn vì họ tin vào việc luôn học hỏi các kỹ năng mới.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Khơi dậy đam mê đọc sách

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu việc chọn một cuốn sách và kể chuyện cho con. Đọc sách cho trẻ mẫu giáo và luôn có những cuốn sách hấp dẫn ở nhà sẽ khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đọc và thành công trong tương lai của trẻ. Ngay cả khi con vẫn còn quá nhỏ để hiểu mọi thứ bạn đang kể, nó sẽ học cách chú ý đến nhịp điệu của ngôn ngữ, điều này sẽ giúp bé xây dựng vốn từ vựng. Trên thực tế, việc đọc cho con đã được chứng minh là giúp ích cho bé về mặt cảm xúc: Một nghiên cứu do chính phủ tài trợ được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy những đứa trẻ 5 tuổi được cha mẹ đọc sách cho nghe hằng ngày sẽ ít có hành vi xấu hơn.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Ăn tối cùng nhau

Các chủ đề thảo luận như “Ngày hôm nay của con thế nào?”, “Con đang học đến bài gì ở trường?”…khi cả gia đình cùng ngồi thưởng thức bữa tối sẽ giúp trẻ giải tỏa mọi căng thẳng ở trường, kết nối và gắn bó mọi người với nhau hơn. Đừng lo lắng nếu nấu ăn không phải là kỹ năng mạnh nhất của bạn – con sẽ gặt hái được những phần thưởng về giáo dục và cảm xúc từ cuộc trò chuyện, chứ không phải từ các món ăn.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Cho con ngủ đủ giấc

Cố gắng tạo một phòng ngủ yên tĩnh cho con. Trong phòng ngủ không nên để tivi, máy tính hoặc các thiết bị công nghệ khác bởi trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi sự tò mò và sẽ giấu giếm sử dụng chúng vào ban đêm. Trẻ được ngủ ngon và đủ giấc sẽ có một cơ thể và tinh thần luôn khỏe mạnh, tỉnh táo.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Ôm con nhiều hơn

Nên thường xuyên ôm con, điều này sẽ giúp giảm bớt mọi căng thẳng mà bé có thể cảm thấy. Không có gì ấm áp hơn một cái ôm của người thân để mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, các nghiên cứu về trẻ em bị bỏ rơi đã chỉ ra rằng những đứa trẻ không nhận được tình cảm có thể bị căng thẳng mãn tính, có thể làm xáo trộn các phần của bộ não liên quan đến việc tập trung, học tập và trí nhớ.

Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Một nghiên cứu trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ, xuất bản năm 2005, báo cáo rằng việc chạm vào người khác một cách nhẹ nhàng có khả năng làm giảm bớt các triệu chứng của trầm cảm, hành vi và thể chất liên quan đến căng thẳng.

TIN LIÊN QUAN

Diện đồ bó sát trên lớp dạy về giải phẫu, cô giáo ‘gây bão’

Lá thư của bé gái 9 tuổi gửi bố là sỹ quan quân đội khiến bao trái tim lay động

Rơi nước mắt đọc bức thư của bé trai 7 tuổi gửi ông già Noel xin một người cha tốt

Theo Hàn Ly/Báo Giao thông
Từ khóa: nuôi dạy con cha mẹ kỹ năng đặc biệt khả năng học tập tài năng thông minh
- Advertisment -
Những mẹo nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo

Most Popular

Recent Comments