Nhật muốn Hàn Quốc cải thiện quan hệ

0
1220

“Hàn Quốc nên chịu trách nhiệm và đưa ra các biện pháp để giải quyết vấn đề. Tôi đề nghị Hàn Quốc bắt đầu các bước đi nhằm khôi phục quan hệ hai nước về tình trạng bình thường”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong họp báo sau cuộc gặp song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Thành Đô, Trung Quốc hôm qua.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau 15 tháng, kể từ khi quan hệ Nhật – Hàn trở nên căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ vì vấn đề thương mại. Cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật – Trung – Hàn ở Thành Đô.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng bày tỏ hy vọng sớm tìm được giải pháp khắc phục khác biệt giữa hai nước. “Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước láng giềng gần gũi về cả lịch sử và văn hóa. Mối quan hệ của chúng ta không thể dễ dàng xa cách, dù đôi khi gặp phải bất đồng”, ông nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại Thành Đô, Trung Quốc, hôm qua. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại Thành Đô, Trung Quốc, hôm qua. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho hay lãnh đạo hai nước đã đồng ý gặp nhau thường xuyên hơn và giải quyết những bất đồng về lịch sử và thương mại thông qua đối thoại.

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua, sau khi Nhật Bản áp đặt hạn chế thương mại hồi năm ngoái. Hàn Quốc đã đe dọa đáp trả bằng cách chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA). Tuy nhiên, Seoul đã đồng ý gia hạn thỏa thuận này vào phút chót.

Mâu thuẫn hai nước được cho là xuất phát từ phán quyết của tòa án Hàn Quốc hồi tháng 11/2018 về vấn đề sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910-1945, trong đó yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho nạn nhân.

Nhật Bản lên án phán quyết trên, khẳng định vấn đề đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ năm 1965 và đã viện trợ cho Hàn Quốc 500 triệu USD.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)