Kennedy từng trấn an bé gái về ông già Noel

0
83

“Xin ngài hãy ngăn người Nga thử bom ở Bắc Cực. Họ sẽ giết ông già Noel mất”, bé Michelle Rochon, 8 tuổi, ở Michigan, viết thư cho Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy năm 1961.

Lá thư Kennedy gửi cho bé gái năm 1961. Ảnh:

Lá thư Kennedy gửi cho bé gái năm 1961. Ảnh: JFK Library

Lá thư hồi đáp ngắn gọn của Kennedy là một trong số những tài liệu được triển lãm ở Thư viện và Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy tại Boston vào tháng này, nhân dịp mừng năm mới.

“Cháu không cần phải lo lắng về ông già Noel”, Kennedy viết vào ngày 28/10/1961. “Bác đã nói chuyện với ông ấy hôm qua và ông ấy vẫn ổn. Ông ấy vẫn sẽ đi phát quà vào Giáng sinh này”.

Kennedy cũng nói với Rochon rằng ông chia sẻ mối lo ngại của cô bé về tác động cuộc thử nghiệm của Liên Xô, “không chỉ với Bắc Cực mà còn đối với các quốc gia trên toàn thế giới, không chỉ với ông già Noel mà còn với mọi người trên khắp thế giới”.

John F. Kennedy tại Nhà Trắng năm 1963. Ảnh: Reuters.

John F. Kennedy tại Nhà Trắng năm 1963. Ảnh: Reuters.

Hai ngày sau khi Kennedy viết thư, Liên Xô thử “Vua của các loại bom” ở Bắc Cực. Nó mạnh hơn 1.570 lần so với hai quả bom Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki cộng lại và còn khiến cửa sổ ở Na Uy, Phần Lan bị vỡ. Quả bom được coi là thiết bị nổ nhân tạo mạnh nhất từng được kích nổ.

Kennedy và các lãnh đạo thế giới khác sau đó lên án vụ thử bom. Tuy nhiên, không có tuyên bố nào đề cập đến số phận của ông già Noel.

Rochon nói với Boston Globe vào năm 2014 rằng bà không thể ngờ lá thư sẽ trở nên nổi tiếng. “Lúc ấy tôi chỉ lo lắng cho ông già Noel mà thôi”, bà cho biết.

Phương Vũ (Theo AP)