Hôn thê Khashoggi phản đối án tử với 5 hung thủ

0
1201

“Nếu những người đó bị xử tử mà không có cơ hội được giải thích hay lên tiếng, chúng ta có thể không bao giờ biết được sự thật đằng sau vụ giết người”, Hatice Cengiz, hôn thê của nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi, nói với báo giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua.

Tuyên bố được Cengiz đưa ra một ngày sau khi công tố viên Arab Saudi cho biết 5 kẻ sát hại Khashoggi đã lĩnh án tử hình và ba kẻ khác có liên quan cũng bị kết án tổng cộng 24 năm tù. Danh tính các bị cáo hiện chưa được công bố.

Cho rằng phiên tòa là không hợp lệ và bất công vì được xử kín cũng như không cho thấy động cơ ra tay giết Khashoggi của các bị cáo, Cengiz kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền trên thế giới chỉ trích phán quyết trên và khẩn trương ngăn chặn bất kỳ vụ hành quyết nào, bởi đây sẽ chỉ là “bước tiếp theo trong quá trình lấp liếm sự thật”.

Hatice Cengiz trong một cuộc phỏng vấn ở London, Anh hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Hatice Cengiz trong một cuộc phỏng vấn ở London, Anh hồi tháng 10/2018. Ảnh: Reuters.

Fahrettin Altun, giám đốc truyền thông của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hôm qua cũng cáo buộc bản án này không thể hiện được công lý, là “sự xúc phạm tới trí tuệ của bất cứ quan sát viên công bằng nào”.

“Truyền thông quốc tế phải theo dõi trường hợp của Khashoggi cho đến khi tìm ra chân tướng. Những kẻ có trách nhiệm phải sớm đối mặt với công lý”, Altun đăng lên Twitter hôm qua.

Quan điểm của Cengiz và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn đối lập với Salah Khashoggi, con trai nhà báo Jamal Khashoggi. Salah Khashoggi hôm qua cho biết gia đình đã đòi được công lý khi 5 kẻ giết cha bị tuyên tử hình, khẳng định niềm tin với các cơ quan tư pháp Arab Saudi ở mọi cấp độ.

Nhà báo Khashoggi rời Arab Saudi năm 2017, tới sống lưu vong tại Washington, Mỹ do lo sợ bị trả thù vì thường xuyên chỉ trích chính quyền cùng Thái tử Mohammed bin Salman. Nhà báo bất đồng chính kiến bị sát hại hồi tháng 10/2018 khi đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn cùng Cengiz.

Nhóm sát thủ ra tay với Khashoggi được cho là xuất thân từ lực lượng an ninh và tình báo Arab Saudi. Thi thể ông được cho là đã bị phân tách để đưa khỏi lãnh sự quán và đến nay vẫn chưa thể tìm được.

Cái chết của Khashoggi gây ra làn sóng bất bình khắp thế giới và mọi nghi ngờ đều đổ dồn về Thái tử Mohammed bin Salman. Thái tử Arab Saudi thừa nhận “các cá nhân làm việc cho chính phủ” đã ra tay với Khashoggi nhưng khẳng định bản thân không biết gì về kế hoạch này.

Hồi tháng 4, một nguồn tin nói với CNN rằng gia đình Khashoggi đã nhận được hàng triệu USD tiền mặt và tài sản bồi thường sau cái chết của ông. Đây được xem là nỗ lực của chính quyền Arab Saudi nhằm kiềm chế phát ngôn từ gia đình nhà báo bất đồng chính kiến. Tuy nhiên Salah đã phủ nhận thông tin này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)