‘Đừng học tiếng Anh, hãy sử dụng’

0
143

Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ về việc học và sử dụng tiếng Anh:

Học, tiếng Anh có hai từ, là “learn” và “study”. Với những người không định làm nhà ngôn ngữ học thì không cần “study” – học kiểu nghiên cứu, mà chỉ “learn” ở giai đoạn đầu để lấy nền tảng. Còn lại, tiếng Anh cần “sử dụng” – “use”. Hãy nhớ, đây chính là bí quyết của những người thành công.

Vậy, làm sao có thể “sử dụng” tiếng Anh được, đặc biệt khi mọi người cảm thấy chưa tự tin?

Đối với các trường học, ví dụ về kỹ năng nghe và nói, giáo viên có thể nói chuyện, thảo luận với học sinh bằng tiếng Anh để giúp các con sử dụng tiếng Anh ngay trong khi học các bài trong sách. Mỗi khi các con nói sai về ngữ pháp, từ vựng hoặc phát âm, các cô có thể ghi lại và hướng dẫn con làm lại cho đúng.

Với kỹ năng đọc và viết, cô giáo có thể mua một cuốn truyện tiếng Anh phù hợp với trình độ để giúp các con đọc truyện và hướng dẫn cách kể (kỹ năng nói), viết lại truyện đó bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Chỉ cần thầy cô ở trường tiểu học và trung học làm được hai điều đơn giản trên, chắc chắn trẻ em Việt Nam sẽ giao tiếp tự tin và đọc thông viết thạo tiếng Anh khi tốt nghiệp phổ thông.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Với người đi làm, hiện có rất nhiều cách để sử dụng tiếng Anh. Hãy nghĩ lại lý do vì sao mình muốn học tiếng Anh. Nếu để đọc sách chuyên ngành, bạn có thể bắt đầu bằng việc mua một cuốn sách về và đọc. Anh trai mình luyện đọc tiếng Anh bằng cách dịch nguyên một cuốn sách chuyên ngành Marketing vài trăm trang và nhờ mình hiệu đính. Từ đó, khả năng đọc của ảnh tăng vượt bậc.

Nếu muốn học để nói chuyện với người bản xứ trong công việc, bạn có thể bắt đầu bằng việc xem phim có “subtitle” (phụ đề) và tham gia các nhóm học tập. Bạn mình mở một nhóm trên Facebook gọi là “Viettalk”, mỗi tuần có 3-4 buổi nói chuyện về chủ đề. Buổi nói chuyện bao gồm một “host” (người dẫn dắt) hỏi và khuyến khích mọi người nói tiếng Anh. Sáu thành viên tham gia hoàn toàn miễn phí. Đó chỉ là một ví dụ, có rất nhiều nhóm khác và nơi khác mọi người có thể tập luyện tiếng Anh hàng ngày mà không tốn kém.

Hoặc như mình, về Việt Nam, mình không có điều kiện nói chuyện với người bản xứ, nên giữ thói quen đọc sách bằng tiếng Anh, nghe “Michigan Radio” bằng tiếng Anh, mua “audio book” để nghe sách chuyên ngành, và tham gia các khóa học mở miễn phí trên Edx.org.

Với ngôn ngữ, cách học hiệu quả nhất là sử dụng nó. Còn cách học dở tệ nhất là nghiên cứu nó (trừ khi bạn muốn làm nhà ngôn ngữ học).

Quang Nguyen