Cựu tổng thống Bolivia tuyên bố sẽ về nước

0
59

“Tôi sẽ trở về. Vì lý do an ninh, tôi không thể đi sâu vào chi tiết kế hoạch quay lại Bolivia. Nhưng ai cũng phải trở về đất nước của người đó”, Morales cho biết trong cuộc phỏng vấn tại Buenos Aires, Argentina ngày 24/12. Ông khẳng định “chắc chắn” sẽ về nước vào thời điểm này năm tới.

Cựu tổng thống Bolivia, người đang sống lưu vong ở Argentina, cho hay ông đang giúp đảng Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) của mình chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 2/1 năm sau.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales trả lời phỏng vấn ở Buenos Aires, Argentina ngày 24/12. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales trả lời phỏng vấn ở Buenos Aires, Argentina ngày 24/12. Ảnh: Reuters.

Morales nộp đơn từ chức hôm 10/11, sau nhiều tuần biểu tình dữ dội vì cáo buộc ông gian lận kết quả bầu cử nhằm đảm nhiệm nhiệm kỳ tổng thống thứ tư. Sau khi Morales tới Mexico tị nạn, phó chủ tịch quốc hội Jeanine Anez tuyên bố là tổng thống lâm thời và thành lập chính phủ mới nhằm tổ chức cuộc bầu cử vào tháng sau.

Morales hôm 12/12 rời Mexico để tới tị nạn ở Argentina sau khi Alberto Fernandez, người có tư tưởng trung tả và là đồng minh của Morales, nhậm chức Tổng thống nước này.

Phát biểu hôm qua, Morales bày tỏ tin tưởng đảng MAS của ông sẽ giành lại quyền lực trong cuộc bầu cử sắp tới. Luis Arce Catacora, cựu bộ trưởng kinh tế dưới thời Morales và Andronico Rodriguez, một lãnh đạo công đoàn nông dân trồng coca, đã được chọn làm ứng cử viên tổng thống tiềm năng của MAS.

Các công tố viên Bolivia hôm 19/12 phát lệnh bắt Morales với cáo buộc “đảo chính, khủng bố và tài trợ khủng bố”. Morales ngay lập tức đáp trả, cho rằng lệnh bắt là “bất chính, không hợp pháp và vi hiến” vì ông vẫn là tổng thống hợp hiến cho đến hết nhiệm kỳ vào 22/1/2020. Cựu lãnh đạo Bolivia đồng thời khẳng định việc phó chủ tịch quốc hội Anez tự xưng tổng thống lâm thời là “phi pháp”.

Mai Lâm (Theo Reuters)