Bị ép trả 8.000 USD khi đang trên bàn mổ

0
1214

Sự việc gây sốc xảy ra tại bệnh viện Nam khoa Ouya ở thành phố Ngân Xuyên, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, khi người đàn ông Liu đang thực hiện ca phẫu thuật cắt bao quy đầu, Southern Metropolis Daily hôm 24/12 dẫn báo cáo điều tra của cảnh sát địa phương cho biết.

Liu được các bác sĩ thông báo rằng họ phát hiện anh mắc một số căn bệnh khác cần điều trị ngay và phải thanh toán chi phí là 58.000 tệ (8.000 USD). Họ tuyên bố chỉ đồng ý khâu vết thương cho Liu khi giao dịch hoàn tất, buộc anh này phải quẹt thẻ tín dụng ngay trên bàn mổ với số tiền gấp 32 lần một ca phẫu thuật cắt bao quy đầu thông thường.

Bệnh viện Nam khoa Ouya thành phố Ngân Xuyên, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Ảnh: Southern Metropolis Daily

Bệnh viện Nam khoa Ouya thành phố Ngân Xuyên, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Ảnh: Southern Metropolis Daily

Cảnh sát Ngân Xuyên phát hiện bệnh viện tư nhân này do một nhóm tội phạm bảo kê sau khi hàng chục bệnh nhân gọi điện đến hội người tiêu dùng địa phương, than phiền rằng họ bị ép trả tiền ngay giữa ca phẫu thuật.

Một người cũng có con trai cắt bao quy đầu tại bệnh viện này kể với đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng bệnh nhân đã bị dụ dỗ trả hơn 21.000 tệ (3.000 USD) cho ca phẫu thuật, dù mức giá trên thị trường chỉ gần 1.600 tệ (230 USD).

Các bác sĩ tại đây đã nói với con trai ông rằng cậu gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn tới vô sinh nếu không điều trị. Bệnh nhân đã hoảng sợ và đồng ý với mức chi phí trên.

Ma Xiaofei, giám đốc Phòng Y tế Ngân Xuyên, cho biết giới chức tiến hành thanh tra thường niên đối với bệnh viện Ouya kể từ năm 2016 và năm nào cũng ra quyết định xử phạt sai phạm. Bệnh viện đã bị yêu cầu đóng cửa nhiều lần để cải tổ.

Sau khi tiến hành cuộc điều tra mở rộng liên quan tới hơn 100 nạn nhân tại 6 tỉnh, cảnh sát Ngân Xuyên đã bắt hơn 50 người thuộc băng đảng bảo kê cho bệnh viện. 11 nhân viên của bệnh viện, tuổi từ 19 đến 65, cũng bị bắt và bị xác định là các nghi phạm chính.

Zhou Yuguang, cựu giám đốc Phòng Y tế Ngân Xuyên, là người đã dung túng cho nhóm tội phạm. Zhou từng được những kẻ này mời dự tiệc tùng và phớt lờ các tiêu chuẩn khi thanh tra bệnh viện Ouya, khiến người dân thiệt hại về kinh tế, nhà chức trách Ngân Xuyên cho biết trong thông báo tuần trước.

Zhou đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật đảng ủy thành phố và Ủy ban Giám sát Quốc gia cách chức, phạt quản chế hai năm vì các sai phạm này.

Anh Ngọc (Theo Daily Mail)