Tiêm kích tàng hình Su-57 rơi

0
94

Đại diện chính quyền vùng Khabarovsk ở đông nam Nga xác nhận phi cơ T-50 thuộc sở hữu của Nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur Gagarin, gặp nạn khi thử động cơ mới và rơi cách sân bay Dzyomgi 120 km.

Giới chức Nga cho biết phi công đã phóng ghế thoát hiểm an toàn và được trực thăng Mi-8 đón về nhà máy, song chưa công bố tình trạng của người này.

T-50 là tên mã của tiêm kích tàng hình Su-57, được sử dụng cho các máy bay thử nghiệm tại nhà máy, chưa bàn giao cho không quân Nga. Đại diện cơ quan an ninh vùng Khabarovsk cho biết chiếc T-50 gặp nạn có thể do lỗi kỹ thuật khi thử nghiệm động cơ hoặc lỗi phi công. Hộp đen của chiếc tiêm kích đang được tìm kiếm.

Tiêm kích T-50, bản thử nghiệm của Su-57, trong một chuyến bay thử. Ảnh: RIA Novosti.

Tiêm kích T-50, bản thử nghiệm của Su-57, trong một chuyến bay thử. Ảnh: RIA Novosti.

Su-57, từng được gọi là PAK-FA hoặc T-50, là mẫu tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga được thiết kế để cạnh tranh với F-35 và F-22 của Mỹ cùng J-20 của Trung Quốc. Su-57 được phủ vật liệu hấp thụ sóng radar và có thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương.

Nga bắt đầu phát triển dự án PAK-FA vào đầu thập niên 2000 và chuyến bay đầu tiên của T-50 được thực hiện tại Komsomolsk-on-Amur vào tháng 1/2010, sau nhiều lần trì hoãn.

Nga đầu năm 2018 triển khai Su-57 tới thử nghiệm trên chiến trường Syria. Hồi tháng 6, Bộ Quốc phòng Nga quyết định đặt mua 76 tiêm kích Su-57, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin. Tiêm kích Su-57 được Nga triển khai tới Syria lần hai để kiểm tra hoạt động và thử nghiệm hồi tháng 12.

Tai nạn xảy ra chỉ vài ngày trước khi tập đoàn Sukhoi bàn giao những tiêm kích Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên cho không quân Nga. Sukhoi lên kế hoạch bàn giao toàn bộ 76 chiến đấu cơ Su-57 cho không quân Nga trước năm 2028.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti)