Nữ hoàng Anh mô tả ‘gập ghềnh’ trong thông điệp Giáng sinh

0
902

“Đường đi dĩ nhiên không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhiều lúc còn khá gập ghềnh trong năm nay, nhưng từng bước đi nhỏ có thể tạo nên nhiều sự khác biệt”, Nữ hoàng Anh Elizabeth II, 93 tuổi, nói trong đoạn video chúc mừng Giáng sinh được công bố trước.

Thông điệp Giáng sinh đầy đủ của Nữ hoàng sẽ được phát trên sóng truyền hình vào ngày 25/12. Đây là dịp Nữ hoàng Elizabeth kêu gọi sự hòa giải sau một năm nước Anh chia rẽ vì Brexit cũng như những sóng gió mà Hoàng gia Anh đang trải qua.

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng, đang phải điều trị tại bệnh viện. Hoàng tử Andrew, một trong những con trai của Nữ hoàng, cũng bị cuốn vào một vụ bê bối liên quan tới quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Nữ hoàng tuyên bố “cuộc đời Chúa Jesus cho thấy tầm quan trọng của sự hòa giải”. “Chúa dạy chúng ta làm thế nào để thực hiện những bước nhỏ để tạo dựng đức tin, hy vọng có thể vượt qua sự khác biệt lâu dài và sự chia rẽ sâu sắc để mang lại sự hài hòa, thấu hiểu”.

Nữ hoàng Anh Elizabeth sau khi ghi hình thông điệp Giáng sinh 2019 tại lâu đài Windsor, phía tây London ngày 24/12. Ảnh: AFP.

Nữ hoàng Anh Elizabeth sau khi ghi hình thông điệp Giáng sinh 2019 tại lâu đài Windsor, phía tây London ngày 24/12. Ảnh: AFP.

Bất chấp những vấn đề mà Hoàng gia đang phải đối mặt, Nữ hoàng vẫn là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước Anh. Cuộc thăm dò của YouGov tháng 11 cho thấy 72% số người được hỏi có ý kiến tích cực về Nữ hoàng Elizabeth II.

Cũng trong thông điệp Giáng sinh năm nay, người đứng đầu Hoàng gia Anh ca ngợi sự hy sinh của các lực lượng Anh trong cuộc đổ bộ Normandy (D-Day), đã làm thay đổi tiến trình của Thế chiến II năm 1944, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng mà họ đã tạo dựng.

“Bằng sự sẵn sàng vượt qua những khác biệt phía sau và cùng nhau tiến lên phía trước, chúng ta tôn vinh tự do, dân chủ đã giành được với cái giá rất lớn”, bà nói.

Thông điệp Giáng sinh truyền thống được Nữ hoàng Anh phát đi thường niên trên sóng truyền hình. Lần đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trên sóng truyền hình đọc bài phát biểu Giáng sinh tới toàn bộ người dân là vào năm 1957.

Mai Lâm (Theo AFP)