Những người già cô đơn mùa Giáng sinh

0
102

Cụ Terrence, 78 tuổi, trong chương trình phỏng vấn với BBC Breakfast hôm 9/12, tiết lộ rằng ông đã luôn đón Giáng sinh một mình suốt 20 năm qua, kể từ khi mẹ ông qua đời. Câu chuyện của cụ Terrence cảm động đến mức người dẫn chương trình cuối tuần đó đã cùng các sinh viên trường Oldham mua cây thông Noel tới nhà tặng cụ.

Họ còn tổ chức hát mừng Giáng sinh trước cửa nhà, khiến cụ Terrence bật khóc và nhận được sự đồng cảm của rất nhiều khán giả xem truyền hình.

Hoàn cảnh của những người như cụ Terrence không hiếm ở châu Âu. Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) năm 2017, đây là vấn đề ảnh hưởng đến 7% người trưởng thành ở lục địa này. Hơn 75 triệu người trưởng thành chỉ gặp bạn bè và người thân tối đa một lần/tháng và khoảng 30 triệu trong số đó thường xuyên thấy cô đơn.

Dư luận Hà Lan từng dậy sóng với câu chuyện một phụ nữ 74 tuổi chết gục trên hành lang nhà mình ở Rotterdam suốt 10 năm mà không ai để ý, cho đến khi thi thể bà được công nhân làm đường phát hiện năm 2013.

Giáng sinh của những người châu Âu cô đơn

Giáng sinh của những người châu Âu cô đơn

Video của tổ chức Edeka, Đức khắc họa nỗi cô đơn của người già châu Âu dịp Giáng sinh. Nguồn: Guardian.

Theo tổ chức từ thiện Age UK, có 1,4 triệu người trên 50 tuổi ở Anh nói họ thường xuyên thấy cô đơn. Các chuyên gia cho hay tỷ lệ người già cô đơn không thay đổi, nhưng tổng số đã tăng lên vì tuổi thọ đã tăng lên.

Người phát ngôn Bộ Y tế Hà Lan Dees giải thích rằng khi mọi người già đi, họ có ít mối quan hệ xã hội, họ đã ngừng làm việc và mối quan hệ bạn bè cũng bị cắt đứt. “Những gì chúng ta thấy đó là số lượng người cao tuổi thực sự rất lớn. Họ không có cách nào để giữ liên lạc với người khác. Đúng là bọn trẻ có xu hướng sống xa cha mẹ ngày một nhiều hơn, bởi vậy, người già vì thế cũng ít tiếp xúc với con cái hơn và đó cũng là một nguyên nhân của sự cô đơn”, Dees nói.

Các nhân viên bưu điện nhận thấy một số người cao tuổi đặt mua nhiều thuốc hay các gói chăm sóc y tế trực tuyến dù họ không thực sự cần. Lý do là những người này mong có người đến nhà mỗi tuần một lần và họ sẽ có cơ hội giao tiếp với bưu tá.

Hơn 700.000 người trên 75 tuổi ở Hà Lan đang cảm thấy cô đơn và nếu quốc gia này không hành động, con số có thể tăng lên một triệu vào năm 2030, theo nghiên cứu.

Phát hiện gây sốc về thi thể cụ già ở Rotterdam đã khiến Bộ trưởng Y tế, Phúc lợi và Thể thao Hugo de Jrid phải hành động. Khi Jrid là thành viên của hội đồng thành phố Rotterdam, ông cho triển khai một kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề này. Kế hoạch giờ đã được nhân rộng ra cả nước. Cùng với Hà Lan, Anh đã bổ nhiệm vị trí “Bộ trưởng chuyên trách vấn đề cô đơn” đầu tiên, trong bối cảnh nhiều nước châu Âu phải đối mặt với vấn đề người già cô độc.

Một trong những sáng kiến nổi bật nhất nhằm đẩy lùi tình trạng cô đơn ở Amsterdam là các sinh viên sẽ được ưu đãi chỗ ở giá rẻ nếu họ sống cùng với người cao tuổi.

Một số thành phố còn gửi thư hẹn những người trên 75 tuổi tụ tập uống cà phê. Một số nơi tạo ra các chương trình trò chuyện đặc biệt trong siêu thị hàng tuần để phục vụ người cao tuổi.

Giáng sinh là dịp mọi người quây quần với gia đình và bạn bè, nhưng nhiều người chỉ biết đến điều đó trong suy nghĩ. “Chúng ta lo lắng về sự cô đơn, đặc biệt là trong các dịp lễ hội. Tuy nhiên, nó lại xảy ra quanh năm”, Robin Hewings, người đứng đầu chiến dịch “Chấm dứt cô đơn”, nói.

Mai Lâm (Theo Euronews)