Nhà thầu NASA tráo thép Trung Quốc thành hàng Mỹ

0
95

Bồi thẩm đoàn liên bang kết luận Yun, sống ở Redondo Beach, California, phạm tội cung cấp giấy tờ giả cho cơ quan liên bang, theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 19/12. Ông này làm việc cho công ty CBOL, nhà thầu cung cấp vật liệu và linh kiện trong ngành vũ trụ, trong đó có Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Yun chịu trách nhiệm quản lý hợp đồng cung cấp ống thép không gỉ dẫn nhiên liệu tên lửa trong hệ thống phóng tàu không gian, còn gọi là dự án Orion, của NASA tại trung tâm hàng không vũ trụ Kennedy hồi năm 2014.

Hợp đồng yêu cầu phải dùng thép của Mỹ, nhưng Yun đã mua thép có nguồn gốc từ Trung Quốc và che đậy việc đánh tráo xuất xứ. Các điều tra viên phát hiện Yun đã chuyển số thép Trung Quốc này tới trung tâm Kennedy và tạo ra chứng nhận giả, khẳng định ống thép đạt mọi yêu cầu của NASA.

Tuy nhiên, các ống thép đó cuối cùng không vượt qua được các bài kiểm tra vật liệu do NASA tiến hành để xác định mức độ phù hợp của chúng với chương trình chế tạo tàu không gian. Sau khi hành vi gian dối bị phát hiện, Yun bị truy tố vào ngày 13/3.

Công nhân làm việc tại kho ống thép ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, tháng 4/2010. Ảnh: Reuters.

Công nhân làm việc tại kho ống thép ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, tháng 4/2010. Ảnh: Reuters.

“Văn phòng tổng thanh tra của NASA sẽ tiếp tục điều tra những kẻ phá hoại và lừa gạt nỗ lực chế tạo phương tiện phóng tàu không gian và hệ thống của nó. Bản án của bồi thẩm đoàn là lời nhắc nhở kiên quyết rằng hành vi như vậy sẽ không được dung thứ”, John Corbett, đặc vụ NASA, cho biết.

Yun sẽ bị tuyên án vào tháng 3/2020, với mức án tù tối đa cho tội danh này là 10 năm.

Nhật Duy (Theo SCMP)