Nga – Ukraine tiếp tục trao đổi tù nhân

0
90

“Nhóm Liên lạc Ba bên với sự tham gia của đại diện các khu vực Donetsk và Luhansk đã nhất trí cùng phóng thích và trao đổi những người bị bắt liên quan đến xung đột vào cuối năm nay”, đại sứ Martin Sajdik, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về Ukraine, cho biết hôm 23/12.

Trước đó, hãng thông tấn RIA hôm qua dẫn lời đặc phái viên Nga Boris Gryzlov cho biết các tù nhân sẽ được Nga và Ukraine trao đổi vào cuối năm, song số lượng và danh sách chưa được xác định. Đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân thứ hai giữa hai nước trong năm nay.

Moskva và Kiev hồi tháng 9 trao đổi 70 tù nhân, động thái được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014.

Xe cảnh sát hộ tống xe buýt chở tù nhân Ukraine rời khỏi nhà tù Lefortovo, Moskva, Nga, hôm 7/9. Ảnh: AFP.

Xe cảnh sát hộ tống xe buýt chở tù nhân Ukraine rời khỏi nhà tù Lefortovo, Moskva, Nga, hôm 7/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine hồi tháng 9 là bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ hai nước kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Sau hội nghị thượng đỉnh 4 nước gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại Paris hồi đầu tháng, các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine được đánh giá đạt bước tiến quan trọng.

Xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dai dẳng suốt 5 năm qua. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)