Kiện bệnh viện vì bị từ chối đông lạnh trứng

0
1244

Xu, nữ nhà văn tự do, đến Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh thuộc Đại học Y Trung Quốc để đông lạnh trứng một năm trước. “Tôi muốn sử dụng công nghệ hiện đại để bảo vệ trứng của mình khi nó đang có chất lượng tốt nhất. Nếu thành công, nó giúp tôi và bố mẹ tôi thấy yên tâm hơn”, Xu chia sẻ.

Tuy nhiên, bệnh viện đã từ chối yêu cầu trên với lý do Xu không có giấy chứng nhận kết hôn. Bất bình vì bị từ chối, Xu gửi đơn kiện tới Tòa án nhân dân quận Triều Dương, Bắc Kinh. Phiên tòa dự kiến được tổ chức lại sau khi bị hoãn hôm 23/12. Đây là cuộc chiến pháp lý đầu tiên của một phụ nữ liên quan đến vấn đề đông lạnh trứng ở Trung Quốc.

Teresa Xu Zaozao đứng bên ngoài Tòa án Nhân dân quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 23/12. Ảnh: NY Times.

Teresa Xu Zaozao đứng bên ngoài Tòa án Nhân dân quận Triều Dương, Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 23/12. Ảnh: NY Times.

Xu là một trong nhiều phụ nữ trẻ chưa muốn kết hôn hiện nay muốn đông lạnh trứng vì lo sợ số lượng và chất lượng trứng giảm khi tuổi tác tăng. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc dần hạ thấp các rào cản đối với phụ nữ chưa kết hôn muốn có con khi dân số nước này có xu hướng già hóa.

Tuy nhiên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vẫn cấm phụ nữ chưa kết hôn tiếp cận các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo và đông lạnh trứng tại các trung tâm, bệnh viện nước này. Ngược lại, đàn ông Trung Quốc có thể chọn đông lạnh tinh trùng dù chưa kết hôn. Vấn đề này trở thành tâm điểm tranh luận ở Trung Quốc năm 2015 khi ngôi sao điện ảnh Từ Tịnh Lôi (Xu Jinglei) tiết lộ đông lạnh trứng ở Mỹ hai năm trước đó.

Xu cho biết cô không nghĩ bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh từ chối yêu cầu của cô. “Tôi biết quy định này của chính phủ nhưng cũng biết rằng tỉnh Cát Lâm không còn quy định hạn chế như vậy đối với phụ nữ chưa kết hôn từ năm 2002. Do đó, tôi đã nghĩ có sự khác biệt giữa các khu vực”, Xu nói.

Tỉnh Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc sửa đổi chính sách năm 2002, theo đó cho phép phụ nữ chưa kết hôn tiếp cận công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Xu chia sẻ cô biết một số phụ nữ chưa kết hôn có nhu cầu tương tự, nhưng không đủ chi phí để thực hiện đông lạnh trứng ở nước ngoài. Nếu Trung Quốc cho phép phụ nữ chưa kết hôn tiếp cận công nghệ này, họ sẽ sử dụng nó.

“Sự việc được đưa ra tòa và trở thành tâm điểm chú ý của dư luận là một nửa thắng lợi của cuộc chiến này”, Yu Liying, luật sư của Xu, nói. Yu cùng thân chủ kiện Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh “vi phạm quyền cá nhân”, đồng thời khẳng định đông lạnh trứng là quyền sinh sản của phụ nữ chưa kết hôn.

Trong lá thư trình quốc hội Trung Quốc, Xu kêu gọi nới lỏng các chính sách liên quan tới quyền sinh sản và đông lạnh trứng. Kỳ họp thường niên của NPC dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm sau. “Những chính sách lỗi thời cần được thay đổi, bởi chúng không còn phù hợp với sự thay đổi của thời đại”, Xu viết.

Thanh Tâm (Theo SCMP)