Hàng nghìn người Philippines mất Giáng sinh vì bão

0
1176

Bão Phanfone chiều nay đổ bộ vào mũi phía nam của đảo Samar, Philippines, quốc gia có phần lớn người dân theo Công giáo, với sức gió lên tới 150 km/h. Giới chức cho biết các khu vực ven biển cũng như những nơi dễ bị lũ lụt và sạt lở đất đều đã được sơ tán, nhưng không thể cung cấp chính xác số người bị ảnh hưởng.

Ngư dân tại thành phố Baybay, tỉnh Leyte, Philippines đưa thuyền lên vị trí cao hơn để tránh bão hôm nay. Ảnh: AFP.

Ngư dân tại thành phố Baybay, tỉnh Leyte, Philippines đưa thuyền lên vị trí cao hơn để tránh bão hôm nay. Ảnh: AFP.

“Một số gia đình không sẵn lòng sơ tán vì muốn tổ chức lễ Giáng sinh tại nhà, nhưng các quan chức sẽ buộc họ rời đi nếu họ từ chối chấp hành các cảnh báo của chúng tôi”, Reyden Cabrigas, một quan chức dân phòng địa phương, cho hay.

Tất cả tàu thuyền nằm trên lộ trình dự kiến của cơn bão được yêu cầu ở lại cảng và nhiều chuyến bay thương mại bị hủy, khiến hàng nghìn người mắc kẹt trên đảo. Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết hơn 23.000 hành khách dự định đi phà về nhà đón Giáng sinh cũng bị mắc kẹt.

Cơ quan khí tượng Philippines cho biết những ngôi nhà làm bằng gỗ, rơm hoặc tre có nguy cơ “thiệt hại nặng nề”. Khu vực ven biển trên đảo Samar và đảo Leyte lân cận có thể phải đối mặt với những đợt sóng lớn cao 2 m, nên người dân cần được sơ tán.

Ông Cabrigas cho biết chính quyền “đang nhắm tới mục tiêu không có thương vong nào” và hiện cũng chưa có báo cáo thiệt hại về người. Theo cơ quan khí tượng, bão Phanfone sẽ tạo ra gió từ vừa tới mạnh tại thủ đô Manila vào ngày mai trước khi ra Biển Đông.

Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, khiến hàng triệu người sống tại các khu vực thường xuyên xảy ra thiên tai rơi vào cảnh nghèo đói triền miên. Gió mạnh đi kèm lũ lụt, lở đất và sóng thần đã cướp đi sinh mạng của nhiều người Philippines, tàn phá mùa màng và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng.

Ánh Ngọc (Theo AFP)