Con trai Khashoggi hài lòng khi 5 kẻ giết cha lĩnh án tử

0
1147

“Hôm nay chúng tôi, những đứa con của người cha đã khuất Jamal Khashoggi, đã tìm được công lý. Chúng tôi khẳng định sự tin tưởng của mình đối với các cơ quan tư pháp Arab Saudi ở mọi cấp độ. Chúng tôi đã được đối xử công bằng và công lý đã được thực thi”, Salah Khashoggi, con trai nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi, đăng lên Twitter hôm qua.

Tuyên bố được Salah đưa ra sau khi công tố viên Arab Saudi cùng ngày cho biết đã có 5 bị cáo lĩnh án tử hình và ba người khác bị kết án tổng cộng 24 năm tù do liên quan tới cái chết của Jamal Khashoggi. Danh tính các bị cáo hiện chưa được công bố.

October 23, 2018 shows Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman meeting with family members of slain journalist Jamal Khashoggi in Riyadh.

Hoàng tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (phải) gặp thân nhân Khashoggi tại Riyadh hôm 23/10/2018. Ảnh: AFP.

Nhà báo Khashoggi thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi cùng Thái tử Mohammed bin Salman vì chính sách đối ngoại và đàn áp người bất đồng chính kiến. Ông rời Arab Saudi năm 2017, tới sống lưu vong tại Washington, Mỹ do lo sợ bị chính quyền trả thù.

Tháng 10/2018, Khashoggi đến lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Tại đây ông bị nhóm 15 sát thủ xuất thân từ lực lượng an ninh và tình báo Arab Saudi sát hại. Thi thể ông được cho là đã bị phân tách để đưa khỏi lãnh sự quán và đến nay vẫn chưa thể tìm được.

Cái chết của Khashoggi gây ra làn sóng bất bình khắp thế giới và Thái tử Mohammed bin Salman là người bị nghi ngờ nhiều nhất. Trong buổi phỏng vấn với CBS hồi tháng 9, Thái tử tuyên bố không biết gì về kế hoạch giết Khashoggi, nhưng thừa nhận “các cá nhân làm việc cho chính phủ” đã ra tay, đồng thời nhận trách nhiệm với tư cách lãnh đạo ở Arab Saudi.

Hồi tháng 4, một nguồn tin nói với CNN rằng gia đình Khashoggi đã nhận được hàng triệu USD tiền mặt và tài sản bồi thường sau cái chết của ông. Theo đó, 4 người con của Khashoggi, gồm hai nam và hai nữ, nhận được những ngôi nhà ở thành phố cảng Jeddah, mỗi căn trị giá tới 4 triệu USD. Ngoài ra, họ còn nhận được ít nhất 10.000 USD mỗi tháng.

Khoản bồi thường này được cho là nỗ lực của chính phủ Arab Saudi nhằm đạt thỏa thuận lâu dài với các thành viên gia đình Khashoggi, đảm bảo rằng họ tiếp tục kiềm chế phát ngôn trước công chúng.

Tuy nhiên, Salah sau đó viết trên Twitter rằng không có sự dàn xếp nào được thảo luận trong lúc phiên tòa đang diễn ra, khẳng định “những kẻ phạm tội và có liên quan đến tội ác này đều sẽ bị đưa ra công lý và đối mặt với hình phạt”.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)