Những thay đổi trong kỳ thi tiếng Anh G.E.M Contest 2019

0
1306

Năm thứ hai triển khai, G.E.M Contest do Tổ chức giáo dục IEG tổ chức đã thu hút hơn 1.500 thí sinh đăng ký. Cuộc thi có ba vòng (kéo dài từ 10/9/2019 đến 5/1/2020), mỗi vòng là một gợi ý để thí sinh bước gần hơn đến cánh cửa tri thức, mở rộng vốn sống thực tế. Đặc biệt, ngoại trừ vòng đầu tiên, đề bài của các vòng còn lại sẽ được công bố ngay tại ngày thi để các em phát huy tối đa khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề.

Với hình thức thi bằng video, thí sinh vừa được thể hiện vốn tiếng Anh đồng thời được luyện tập kỹ năng thuyết trình, tìm kiếm và tổng hợp thông tin. “Qua đó, trẻ sẽ hào hứng và thích thú hơn so với một bài thi chỉ có kiến thức từ vựng, ngữ pháp thông thường”, đại diện ban tổ chức nhận định.

Vòng một năm nay với chủ đề “The unseen moments” – những khoảnh khắc cuộc sống vô hình đã nhận được nhiều câu chuyện cảm động, ý nghĩa của các bạn nhỏ.

Một trong những thí sinh nổi bật của năm nay Nguyễn Khánh Như (14 tuổi, Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện về người bạn bị trầm cảm và đưa ra thông điệp, kêu gọi mọi người hãy quan tâm và yêu thương những người mắc bệnh tâm lý hơn. Đừng mãi để họ và những câu chuyện của họ vô hình, đừng để họ khóc giống như người bạn của em.

Ở các vòng tiếp theo, ngoài làm bài thi, thí sinh còn được tập huấn kỹ năng viết sáng tạo, nghệ thuật kể chuyện, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề…

Các bạn nhỏ hào hứng tham gia phát biểu.

Các bạn nhỏ hào hứng tham gia phát biểu.

Chia sẻ lý do thay đổi hình thức thi, ông Nguyễn Chí Hiếu (CEO Tổ chức giáo dục IEG) cho biết, điều này xuất phát từ mong muốn trang bị cho học sinh vốn kỹ năng tiếng Anh vững chắc, kiến thức xã hội phong phú và kỹ năng mềm cần thiết.

Mặt khác, theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), ba trong 10 kỹ năng cần thiết nhất để tồn tại trong năm 2020 bao gồm: Giải quyết vấn đề, Tư duy phản biện, Sáng tạo. Như vậy, các kỳ thi tiếng Anh thông thường chưa thể đảm bảo là thước đo năng lực để nhận biết một học sinh có đủ năng lực học tập, làm việc trong môi trường hiện đại, quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu trực tiếp giảng dạy cho các bạn học sinh tham gia G.E.M Contest 2019.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu trực tiếp giảng dạy cho các bạn học sinh tham gia G.E.M Contest 2019.

Cũng theo ông Hiếu, định hướng các kỳ thi tiếng Anh sẽ ảnh hưởng nhiều đến cách dạy và học của học sinh. Nếu các kỳ thi chỉ hướng đến lý thuyết, từ vựng và việc sử dụng thành thạo các kỹ năng, học sinh cũng sẽ học theo định hướng như vậy chỉ để đạt điểm cao trong các kỳ thi, nhưng lại không được rèn luyện kiến thức, kỹ năng thiết yếu cho cuộc sống.

Thế Đan

G.E.M Contest là cuộc thi tiếng Anh thường niên được Tổ chức Giáo dục IEG sáng lập với mong muốn tạo nên một sân chơi học thuật nơi học sinh tự tin thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng. Đây cũng là cơ hội để phụ huynh một lần gạt bỏ định kiến và kỳ vọng, lắng nghe những tiếng nói sâu bên trong con trẻ.

Đến với cuộc thi, các bạn nhỏ ở lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở sẽ được thỏa sức thể hiện quan điểm về những vấn đề mà các con quan tâm. Cuộc thi gồm 3 vòng chính, đòi hỏi học sinh thể hiện những kiến thức và kỹ năng nền tảng của thế kỷ 21 như: Tư duy sáng tạo, Tư duy phản biện, Kỹ năng làm việc nhóm, Khả năng thuyết trình tiếng Anh…

Xuyên suốt cuộc thi, trẻ sẽ được tham gia vào các buổi đào tạo kỹ năng, dẫn dắt bởi đội ngũ thầy cô giàu kinh nghiệm và có cơ hội nhận học bổng toàn phần khóa học tiếng Anh và trại hè Classroom Beyond Walls tại IEG cùng giải thưởng trị giá 300 triệu đồng.

Cập nhật thông tin cuộc thi tại: gem.ieg.vn