Su-30 Ấn Độ thử thành công ‘sát thủ diệt hạm’ BrahMos

0
886

“Một chiến đấu cơ Su-30MKI đã thử thành công biến thể tên lửa BrahMos phóng từ trên không. Cuộc thử nghiệm diễn ra trôi chảy, tên lửa bay đúng lộ trình và đánh trúng mục tiêu mô phỏng tàu chiến ngoài khơi Odisha”, không quân Ấn Độ hôm qua cho biết trên mạng xã hội Twitter.

Tên lửa BrahMos-A phóng từ tiêm kích Su-30MKI năm 2017. Ảnh: IAF.

Tên lửa BrahMos-A phóng từ tiêm kích Su-30MKI năm 2017. Ảnh: IAF.

Đây là đợt bắn thử thứ ba của tên lửa BrahMos-A trên tiêm kích Su-30MKI, sau lần diệt mục tiêu mô phỏng tàu chiến tháng 11/2017 và mục tiêu mặt đất tháng 5 năm nay. “Quá trình tích hợp hệ thống vũ khí này vào nền tảng máy bay Su-30MKI đã hoàn tất”, không quân Ấn Độ cho biết, thêm rằng biến thể BrahMos-A có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu đầy đủ trước năm 2020.

Tên lửa BrahMos-A có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách 290 km, ngoài tầm bắn của phần lớn các hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cuối năm 2017 ký hợp đồng mua phiên bản BrahMos-A và dự kiến nâng cấp hai phần ba phi đội 272 máy bay Su-30MKI để mang tên lửa mới.

BrahMos có tốc độ tối đa 3.700 km/giờ, gấp 3 lần âm thanh, được coi là một trong những “sát thủ diệt hạm” nhanh nhất thế giới. BrahMos sử dụng đầu đạn nặng 200-300 kg, hệ thống dẫn đường quán tính và radar chủ động, cũng như hiệu chỉnh đường bay bằng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS/IRNSS.

Ngoài phiên bản cho tiêm kích Su-30MKI, Ấn Độ đã biên chế các dòng BrahMos cho tàu chiến và tổ hợp tên lửa bờ.

Vũ Anh (Theo RT)