Những “cú ngã” vì tình của cán bộ lãnh đạo

0
654
Vụ chánh án “mây mưa” với nữ kế toán tại phòng làm việc

Những cán bộ, lãnh đạo vi phạm quy định

Đầu tháng 6/2019, UBKTTW đã từng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính bằng hình thức cảnh cáo. Ông Huỳnh Quang Hải được xác định chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ Tài chính.

Tháng 4/2019, UBKT Thành ủy TP.HCM cũng ra thông báo kết quả xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 12 đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Sau đó, ông Hiếu bị kỷ luật khiển trách.

Và tháng vào 5/2019, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ông Nguyễn Bá Cảnh bị phát hiện sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ trong thời gian hôn nhân hợp pháp. Ban Bí thư kết luận hành vi của ông Cảnh là vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình, vi phạm Quy định Đảng về những việc đảng viên không được làm và về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Cách đây khoảng 3 tháng, lãnh đạo Huyện ủy Minh Hóa nhận được clip tố cáo ông Đinh Lâm Xướng – Chánh án TAND huyện Minh Hóa “mây mưa” với bà Đ.T.K.C ngay tại phòng làm việc trong giờ hành chính.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng huyện xác minh, bước đầu ông Xướng và bà C. thừa nhận hành vi của mình. Ông Xướng nói do lúc say rượu, không làm chủ được bản thân nên để xảy ra sự việc.

Ngày 10/12, Tỉnh ủy Quảng Bình cũng có thông báo việc cách hết chức vụ về mặt Đảng đối với ông Xướng sau khi clip “nóng” của ông Xướng với nữ kế toán bị bại lộ.

Đảng viên phải gương mẫu

Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng đánh giá, việc Đảng đưa ra các hình thức kỷ luật với những cán bộ vi phạm đạo đức, lối sống, trách nhiệm nêu gương trong thời gian qua là rất nghiêm túc và tích cực.

Theo ông Thưởng, những người có chức có quyền thì phải làm đúng chức trách của mình, không nên làm quá, phải giữ cho mình trong sạch, không dính đến những chuyện “tiền tài, gái gú” làm ảnh hưởng đến uy tín của người cán bộ, đảng viên, làm cho nhân dân phiền lòng.

Bởi tất cả những Đảng viên bình thường cũng phải gương mẫu chứ đừng nói đến những người có chức vụ, những người lãnh đạo.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, đây là vấn đề đạo đức. Bất kể ai, đều phải sống và làm việc theo pháp luật.

“Pháp luật cấm, đạo đức xã hội không cho phép thì anh không được làm những việc đó. Tham nhũng là một vấn đề nhưng đạo đức xã hội còn quan trọng hơn nhiều. Cuộc sống của con người là hướng thiện, cho nên theo tôi những hành vi đó (lạm dụng tình dục, sống lệch chuẩn đạo đức xã hội) còn phải trị nặng hơn.

Bởi vì đối với người dân thường đã nặng rồi nhưng anh là người công chức, viên chức, nhất là những người có vị trí lãnh đạo mà có hành vi lệch chuẩn như vậy thì hỏi rằng anh có xứng đáng là công chức, là người công bộc của dân không? Anh không gương mẫu ai gương mẫu, cán bộ đảng viên không gương mẫu, ai gương mẫu?”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nêu.

Theo Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi, cuộc sống của con người, mong muốn là vô cùng, nhưng điều đầu tiên với mỗi người trong môi trường xã hội thì bản thân phải tự điều chỉnh để sống cho trong sáng, cho tình nghĩa, đúng với chuẩn mực của con người.

“Còn đối với cán bộ đảng viên thì phải gương mẫu, đừng nói sáo rỗng, bản thân anh phải làm gương cho người khác”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Một vị nguyên lãnh đạo của UBKTTW cũng kiến nghị, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm quy định về đạo đức, lối sống về trách nhiệm nêu gương không nên chỉ đẩy mạnh với các cán bộ lãnh đạo chủ chốt mà còn là ở tất các các cấp ủy Đảng, với tất cả các cán bộ, đảng viên với tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Vị cán bộ lão thành này cũng mong muốn, các cấp ủy Đảng cần phải làm một cách công tâm và quyết liệt hơn, để Nghị quyết của TW về nêu gương được đi vào cuộc sống hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN

Cán bộ công chức sai phạm: Đa phần cán bộ đều tốt…

Xử lý sai phạm cán bộ công chức, buộc thôi việc nếu tham nhũng

Cán bộ sống lệch chuẩn, vi phạm đạo đức cần loại ra khỏi bộ máy công quyền

N. Huyền