Người phụ nữ có tấm lòng “bồ tát” 8 năm chạy “xe ôm” miễn phí đưa trẻ đến trường

0
626

Với người dân Tam Lộc, họ đã quá quen thuộc với hình ảnh chị Hải hằng ngày đưa đón trẻ mồ côi, trẻ có gia cảnh nghèo khó đến trường dù trời mưa hay nắng. Những năm qua, nữ “xe ôm” đã đưa đón 6 trẻ cho đến khi các em có thể tự đi xe đạp.

“Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, đặc biệt là những em nhỏ đến tuổi học mẫu giáo, mầm non, song không có điều kiện đến trường nên tôi muốn đưa đón các em. Mới đó mà đã 8 năm rồi, dù không lớn lao gì nhưng tôi hi vọng việc làm của mình sẽ bù đắp một phần thiếu thốn cho các em…”, chị Hải tâm sự và cho biết, hiện tại hằng ngày chị vẫn đang đưa đón em Nguyễn Thị Thu Thủy (6 tuổi) đến lớp.

Dù trời mưa hay nắng, suốt 8 năm qua, chị Hải đã miệt mài đưa tổng cộng 6 em đến trường.

Hoàn cảnh của Thủy rất đáng thương khi cha mẹ em cưới nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Sau 3 tháng chung sống, cha của Thủy bỏ đi biệt tăm. Lúc Thủy được 17 tháng tuổi thì mẹ bị đuối nước rồi qua đời. Kể từ đó, em ở với bà ngoại già yếu bị mắc bệnh hở van tim nên không thể lao động nặng.

“Do mồ côi từ nhỏ nên em rất rụt rè. Lúc mới đến nhà đưa đón Thủy không chịu đi, phải mất một thời gian tiếp xúc em mới đồng ý. Lúc ấy tôi đang làm kế toán tại trường Mẫu giáo Tây Hồ (xã Tam Lộc), nên sáng ghé đón bé đến lớp, chiều chở về. Cứ đều đặn như vậy suốt 3 năm nay, 2 cô cháu cùng nhau đến trường”, chị trải lòng và cho hay, gia cảnh của bà ngoại Thủy là bà Nguyễn Thị Xuân (60 tuổi) rất khó khăn. Cả 2 bà cháu ở trong căn nhà cấp 4 tuềnh toàng, không có gì đáng giá ngoài mảnh vườn nhỏ trồng rau. Hàng ngày bà Xuân mang rau ra chợ bán kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

“Quần áo, đồ dùng học tập của Thủy được cô Hải mua cho. Khi mẹ Thủy mất, bệnh tim của tôi trở nặng nên không đi lại được nhiều. Nếu không có cô Hải đưa đón chắc cháu Thủy khó mà đến trường. Nay tôi ngày một già yếu hơn, không biết ra đi lúc nào nên chỉ biết gửi gắm cháu Thủy cô Hải chăm sóc…”, bà Xuân tâm sự.

Chị Hải (áo đỏ ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của Thủ tướng vào tháng 8 năm nay.

Được biết, do Thủy mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh khó khăn nên được miễn học phí. Tuy nhiên, Thủy ở lại trường bán trú nên chị Hải đã đóng tiền ăn trưa cho em. Không những thế, chị còn đăng ký cho Thủy đi học thêm Toán và Tiếng anh. “Vợ chồng tôi có 2 con trai nên mong muốn nhận Thủy làm con nuôi. Em ấy rất ngoan, biết nghe lời nên gia đình tôi ai cũng yêu mến. Dù sau này bà Xuân có bề gì thì vợ chồng tôi vẫn chăm sóc, thương yêu Thủy như con gái của mình”, chị Hải bộc bạch.

Ngoài việc đưa đón trẻ đến trường suốt 8 năm qua, chị Hải còn vận động các nhà hảo tâm mua sắm quần áo, đồ dùng học tập cho những em có hoàn cảnh nghèo khó. Ngoài ra, chị còn tham mưu với lãnh đạo nhà trường vận động cán bộ, nhân viên đóng góp hỗ trợ tiền ăn cho các em.

Ghi nhận hành động ý nghĩa và nhân văn của chị, nhiều năm qua, UBND huyện và tỉnh đã trao tặng giấy khen cho nữ “xe ôm”.

Giữa tháng 8 năm nay, chị Hải là một trong 20 cá nhân vinh dự được Thủ tướng trao tặng bằng khen vì thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Nam: Tai nạn liên hoàn, 3 cha con đi xe máy thương vong

Khởi tố vụ án 25 bánh heroin trôi vào bờ biển ở Quảng Nam

Tài xế đầu kéo đâm sập nhà dân ở Quảng Nam có thể bị phạt hành chính 17 triệu đồng

Sơn Tùng
Từ khóa: quảng nam nữ xe ôm đưa đón học sinh trẻ em thủ tướng