Home Giáo dục Hy hữu trong chuyện nhà trường, tòa phải giải quyết, công lý...

Hy hữu trong chuyện nhà trường, tòa phải giải quyết, công lý được thực thi

Ngay sau khi nhận được phán quyết của TAND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về việc trường Newton và trường Pascal được nhận lại toàn bộ trang thiết bị trường học đã đầu tư… tại lô TH1- khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, vào ngày 20/12, HĐQT và BGH hai trường Newton và Pascal đã có văn bản số 161219 /CV/NEW- PAS gửi lời cảm ơn và nhờ sự giúp đỡ của UBND quận, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hy hữu trong chuyện nhà trường, tòa phải giải quyết, công lý được thực thi
Trường THCS & THPT Newton được quản lý, sử dụng diện tích đất và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng tại lô TH1.

Trong nội dung văn bản mà 2 hai trường trên có nêu: “Nếu trong trường hợp, bà Trần Kim Phương tiếp tục kháng án thì vụ việc sẽ kéo dài, trường Pascal không có chỗ ăn ở, sinh hoạt, học … cho học sinh thì rất khổ cho các cháu.

Nên Ban Giám hiệu và HĐQT 2 trường kính mong UBND quận, TAND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tạo điều kiện để bản án sớm thực thi cho học sinh Trường TH-THCS Pascal sớm được về học tại 1/2 ngôi trường lô TH1.

Lý dó ban giám hiệu nhà trường đưa ra là học trường TH –THCS Pascal phải đi học nhờ rất chật chội: học sinh không được ngủ phòng riêng, ăn riêng, học riêng nữa và cũng là điều chúng tôi đã thất hứa với phụ huynh. Hiện nay 1/2 ngôi trường bên lô TH1 bỏ không phí phạm và xuống cấp nếu không được sử dụng.

Giáo viên và học sinh trường Pascal tha thiết được về ngôi trường thân yêu của mình và hứa sửa sang và xin nghiệm thu đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy của 1/2 tòa nhà 6 tầng mà tòa vừa tuyên là của trường. Còn việc chưa hoàn thiện được trang bị PCCC của 1/2 tòa nhà 6 tầng được là từ hơn 1 năm nay nhưng do kiện tụng nên không làm được nghiệm thu PCCC.

Hy hữu trong chuyện nhà trường, tòa phải giải quyết, công lý được thực thi
Trước đó, trường Pascal bị đổ vật liệu xây dựng, ảnh hưởng hoạt động giáo dục tại lô TH1.

Trao đổi với phóng viên Infonet về vụ việc, bà Lê Thị Bích Dung – Phó chủ tịch HĐQT trường Newton cho biết “Khi chưa xét xử, Ban lãnh đạo và các giáo viên cũng như phụ huynh rất lo lắng bởi việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, công việc.

Nhưng qua phán quyết của tòa, mọi người có thể thấy, HĐXX rất công tâm, xét xử rất có trách nhiệm, xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề. Nhiều người nghĩ chúng tôi ra tòa để quyết phân định thắng thua, được mất với bà Phương.

Nhưng tôi khẳng định, chúng tôi đến tòa để bày tỏ mong muốn có nơi để cho học sinh học tập và điều đó đã thành hiện thực. Niềm vui của tôi và tập thể giáo viên, nhân viên bây giờ là các học sinh có chỗ học được rộng rãi. Các bên liên quan bắt tay ngay thực thi sau phán quyết của tòa để chấm dứt những vướng mắc không đáng có”.

Còn trước đó, vào các ngày 23,24 và 26/11,TAND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) đại diện là bà Trần Kim Phương, bị đơn là Trường THCS – THPT Newton đại diện là bà Lê Thị Bích Dung.

Hy hữu trong chuyện nhà trường, tòa phải giải quyết, công lý được thực thi
Bản án của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm.

Đây là vụ việc rất hy hữu trong giáo dục ngay giữa Thủ đô Hà Nội khi trường Pascal bị chiếm giữ, hủy hoại tài sản và bị ngăn cản hoạt động giáo dục tại lô TH1, khu đô thị Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).

Bởi trước đó, Công ty TDS do bà Lê Thị Bích Dung và bà Nguyễn Thị Minh Tín là 2 cổ đông chính, thành lập đầu năm 2010. Năm 2013 bà Phương mua lại cổ phần công ty TDS, số cổ phần này tương đương 2 lô đất NT và TH1 với diện tích là 14.947m2 và là chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Minh Tín là giám đốc, bà Lê Thị Bích Dung phó giám đốc, cả ba đều là người đại diện theo pháp luật từ tháng 8/2016.

Sau nhiều ngày xét xử, đánh giá các chứng cứ, đối chiếu theo các quy định của pháp luật, TAND quận Bắc Từ Liêm quyết định đình chỉ việc xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của công ty TDS (bà Phương) về việc yêu cầu trường THCS – THPT Newton trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của Tòa nhà TH1 năm học 2017 -2018 và trả 40% cổ phần của trường Pascal năm học 2017 -2018.

Tòa chấp nhận yêu cầu phản tố của Trường THCS – THPT Newton, tuyên bố hủy hợp đồng số 07 ký ngày 10/7/2018, hủy hợp đồng ủy quyền huy động vốn ngày 22/11/2016. Đồng thời hủy bỏ các biên bản làm việc và các hợp đồng ký từ ngày 20/5/2018 đến ngày 10/7/2018.

Công ty TNHH Khai Phát do bà Trần Kim Phương làm đại diện được nhận lại và thụ hưởng số tiền 42,2 tỷ đồng do Trường Newton đã chuyển vào tài khoản của công ty Khai Phát ngày 2/11/2018. Công nhận hiệu lực của hợp đồng ngày 23/1/2017. Trường THCS- THPT Newton thanh toán cho công ty TDS (bà Phương) số tiền 14.237.000.000 đồng.

Để đảm bảo trật tự và ổn định trong hoạt động của Trường THCS và THPT Newton tại lô TH1, Tòa phân định cho bà Dung (Trường Newton) được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3m2 tại lô TH1 khu đô thị Cổ Nhuế và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định. Hai bên được quyền xây ngăn phần diện tích riêng biệt với phần còn lại của lô TH1.

Trường THCS-THPT Newton có nghĩa vụ đến sở Kế hoạch và đầu tư để hoàn tất thủ tục khôi phục lại tư cách cổ đông trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 10,5% cổ phần trong công ty TDS theo quy định của pháp luật.

Chấp nhận một phần yêu cầu của Trường Tiểu học – THCS Pascal tuyên bố hợp đồng thuê cơ sở vật chất số 05/HĐTH/PAS-KP ngày 10/7/2018 ký giữa công ty TNHH Khai Phát và bà Nguyễn Thị Minh Tín là vô hiệu.

Buộc công ty TNHH Khai Phát phải trả số tiền 2 tỷ đồng cho Trường Tiểu học – THCS Pascal. Nếu không trả tiền, công ty này sẽ phải trả tiền lãi theo quy định.

TIN LIÊN QUAN

Bài văn tả ‘anh hùng chống ngoại xâm’ của học sinh khiến dân mạng cười sặc

Cười ‘không khép được miệng’ bài văn tả mẹ ‘răng vàng khè sau làn môi đỏ’ của HS lớp 5

“Cười ra nước mắt” với bài văn tả “ông nội hay đánh lô” của học sinh tiểu học

Sông Yên
Từ khóa: Hy hữu ngành giáo dục HN tòa phải giải quyết công lý được thực thi
- Advertisment -
Hy hữu trong chuyện nhà trường, tòa phải giải quyết, công lý được thực thi

Most Popular

Recent Comments