Home Thời sự Thế giới Quân nhân Trung Quốc bị trừng phạt vì đòi xuất ngũ

Quân nhân Trung Quốc bị trừng phạt vì đòi xuất ngũ

“Quân đội Trung Quốc hiện đại không phải cuộc sống mà Zhang muốn. Sau khi nhập hồi tháng 9, Zhang không thể thích ứng được với cuộc sống quân ngũ do ngại khó ngại khổ và không muốn tiếp tục phục vụ quân đội”, tờ PLADaily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, đăng bài viết hôm 11/12 về trường hợp một người lính trẻ đòi xuất ngũ sớm.

Tờ báo cho biết quân đội Trung Quốc đã kiên trì thuyết phục Zhang Moukang, quê ở tỉnh Hải Nam, ở lại, thậm chí mời bố mẹ anh này đến doanh trại để vận động, đồng thời thông báo các mức phạt khi xuất ngũ trước thời hạn, nhưng anh này không thay đổi ý định và tuyên bố sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm pháp lý.

Tân binh Trung Quốc tập đội hình đội ngũ. Ảnh: PLA.

Tân binh Trung Quốc tập đội hình đội ngũ. Ảnh: PLA.

Quân đội Trung Quốc cho Zhang xuất ngũ vào ngày 25/11, đồng thời công bố 8 biện pháp trừng phạt đối với anh này. Theo đó, Zhang phải nộp khoản tiền phạt 4.000 USD và hoàn trả cho quân đội 3.750 USD các khoản chi phí như phí kiểm tra y tế, kiểm tra chính trị, chi phí đi lại và sinh hoạt, giường ngủ cùng trang phục.

Zhang còn phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt hành chính trong hai năm gồm cấm ra nước ngoài du lịch, cấm sử dụng dịch vụ hàng không, tàu hỏa và xe khách đường dài ở Trung Quốc, cấm mua bất động sản, vay tiền ngân hàng hoặc mua bảo hiểm, mở doanh nghiệp và đăng ký vào học tại các trường cao đẳng hoặc trung học.

Ngoài ra, Zhang còn bị cấm làm việc tại các cơ quan và công ty nhà nước ở Trung Quốc suốt đời. Thông tin về hành động và hình phạt của Zhang được “công bố rộng rãi cho xã hội thông qua truyền hình, báo chí và mạng xã hội”.

Zhang không phải là trường hợp duy nhất bị bêu tên sau khi rời quân đội Trung Quốc. Ít nhất vài chục cựu binh Trung Quốc đã bị nêu tên trên phương tiện truyền thông trong các năm qua, hình phạt này được quy định trong luật pháp Trung Quốc.

“Trung Quốc có thể đang sử dụng trường hợp Zhang Moukang để làm gương cho những người khác và công khai nó theo cách tiếp cận rộng hơn về mặt xã hội. Đây là ví dụ về những áp lực mà quân đội Trung Quốc phải đối mặt. Quân đội Trung Quốc cố gắng duy trì hình ảnh tốt, mặt khác muốn ngăn chặn những hành vi mà lực lượng coi là xấu và bất tuân”, chuyên gia Adam Ni tại Khoa Nghiên cứu An ninh và Tội phạm học thuộc Đại học Macquarie của Australia nói.

Các chuyên gia quân sự cho biết Trung Quốc áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc, song điều này hiếm được thực thi trong những năm gần đây do số lượng người tự nguyện nhập ngũ thường vượt quá chỉ tiêu.

Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh

Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh

Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Video: Reuters.

Quá trình hiện đại hóa nhanh chóng đòi hỏi quân đội Trung Quốc phải thu hút được những người tình nguyện nhập ngũ có trình độ cao, đặc biệt là cử nhân tốt nghiệp các trường đại học. Tuy nhiên, Báo cáo sức mạnh Trung Quốc năm 2019 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) cho rằng binh nghiệp vẫn là nghề kém hấp dẫn trong nền kinh tế Trung Quốc.

“Giới trẻ Trung Quốc vẫn quan tâm đến lựa chọn nhập ngũ, song điều này không phổ biến”, theo báo cáo của DIA. Giới quan sát cho rằng những thanh niên trình độ cao ngày càng ít hứng thú với việc gia nhập quân đội Trung Quốc hơn.

Báo cáo của DIA cho biết Trung Quốc muốn đào tạo binh sĩ kiểu mới để “giữ chân nhân tài và phát triển nhân sự đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại”. Quân đội Trung Quốc hiện ưu tiên tuyển dụng sinh viên đại học và cử nhân, Xinhua đưa tin hồi tháng 7.

Chuyên gia Adam Ni cho rằng cuộc sống gian khổ trong quân đội khiến các tân binh với trình độ học thức cao thấy nản lòng. “Đó là một môi trường tương đối khắc nghiệt, có thể phải xa gia đình và bạn bè, làm các công việc đòi hỏi khả năng thể chất hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đối với nhiều thanh niên Trung Quốc, quân đội không phải nơi làm việc tốt”, chuyên gia Ni nói.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

- Advertisment -
Quân nhân Trung Quốc bị trừng phạt vì đòi xuất ngũ

Most Popular

Recent Comments