Home Thời sự Thế giới Putin nói lệnh cấm Nga dự World Cup 'bất công'

Putin nói lệnh cấm Nga dự World Cup ‘bất công’

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm ở Moskva hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng lệnh cấm tham gia các giải thể thao thế giới trong 4 năm của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) chỉ nên nhằm vào cá nhân, không phải tất cả vận động viên của một quốc gia.

“Lệnh cấm này không chính đáng, mang tính chính trị và không công bằng. Nó không có ý nghĩa gì và đi ngược lại luật quốc tế. Nếu đa số các vận động viên của chúng tôi trong sạch, sao họ có thể áp lệnh cấm đó”, Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin tại cuộc họp báo hôm nay ở Moskva. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin tại cuộc họp báo hôm nay ở Moskva. Ảnh: AFP.

Putin cho rằng những vận động viên trượt ván của Nga đều là thiên tài và lệnh cấm dường như nhằm ngăn họ chiến thắng. “Đó là âm mưu nhằm loại bỏ sự tranh đua. Lệnh cấm đó có giúp ích cho thể thao thế giới không? Tất nhiên là không”, Tổng thống Nga cho hay.

WADA hôm 10/12 thông qua lệnh cấm Nga tham gia các giải thể thao thế giới trong 4 năm, gồm Olympic mùa hè 2020, Olympic mùa đông 2022 và World Cup 2022. Nga có 21 ngày để chấp nhận lệnh cấm hoặc kháng án lên Tòa thể thao quốc tế (CAS).

Lệnh cấm của WADA liên quan đến vụ Cơ quan Chống Doping Nga (RUSADA) không hợp tác hoàn toàn trong quá trình điều tra gian lận thể thao. Theo báo cáo, dữ liệu về doping Nga đã bị thay đổi ngoài sự kiểm soát của WADA. Cơ quan Chống Doping Thế giới tuyên bố có bằng chứng cáo buộc Nga thực hiện “chương trình doping với quy mô và tham vọng chưa từng có”.

Sau lệnh cấm, các vận động viên Nga chỉ có thể tham gia với tư cách trung lập, không đại diện cho nước Nga nên sẽ không có quốc kỳ hay quốc ca khi thi đấu, theo một quan chức WADA.

Chủ tịch ủy ban giám sát của RUSADA Alexander Ivlev hôm nay cho biết Nga không đồng ý với quyết định của WADA và sẽ kháng cáo. Quyết định này sẽ được thông báo tới WADA trong 10-15 ngày, khởi động quá trình kháng cáo tại Tòa Trọng tài Thể thao có trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Putin trước đó cũng nói rằng lệnh cấm của WADA mang động cơ chính trị và mâu thuẫn với Hiến chương Olympic, trong khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi lệnh cấm là “sự tiếp nối của sự cuồng loạn chống Nga vốn đã trở thành kinh niên”.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)

- Advertisment -
Putin nói lệnh cấm Nga dự World Cup 'bất công'

Most Popular

Recent Comments