Putin không tin Trump sẽ bị phế truất

0
91

“Việc luận tội vẫn cần được Thượng viện thông qua, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Và gần như không có khả năng họ phế truất đại diện của chính đảng Cộng hòa dựa trên những căn cứ hoàn toàn ngụy tạo”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tại buổi họp báo cuối năm tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở Moskva hôm nay.

Bình luận của Putin được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì lạm quyền và cản trở quốc hội, khiến ông trở thành tổng thống thứ ba bị luận tội trong lịch sử Mỹ. Sau khi hai điều khoản luận tội được Hạ viện thông qua, phiên xét xử sẽ được Thượng viện tổ chức vào tháng tới, nơi các thượng nghị sĩ sẽ xem xét việc kết tội và phế truất Trump.

Theo Putin, việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản luận tội Trump “đơn giản chỉ là sự tiếp nối cuộc chiến chính trị nội bộ” giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tổng thống Nga chỉ ra rằng cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 chỉ là cái cớ được đảng Dân chủ sử dụng để luận tội Trump sau thất bại trong việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 để đưa Trump lên nắm quyền.

“Đảng Dân chủ cáo buộc Trump thông đồng với Nga, kết quả là chẳng có sự cấu kết nào. Việc đó không thể là cơ sở cho luận tội. Sau đó, họ nghĩ ra một loại áp lực liên quan đến Ukraine”, Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi họp báo cuối năm ở Moskva hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi họp báo cuối năm ở Moskva hôm nay. Ảnh: AFP.

Trong phiên xem xét điều khoản luận tội được tổ chức ở Thượng viện Mỹ tháng sau, Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng Trump bị phế truất là rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Phản ứng trước kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, Trump chỉ trích đảng Dân chủ “tràn ngập lòng hận thù, đố kị và thịnh nộ”. Ông cũng cáo buộc đảng Dân chủ đang cố “vô hiệu hóa lá phiếu của hàng chục triệu người Mỹ yêu nước”.

Theo Điện Kremlin, buổi họp báo hôm nay của Tổng thống Nga có số phóng viên trong nước và quốc tế đăng ký tham dự kỷ lục là 1.895 người. Đây là cuộc họp báo thường niên lần thứ 15 của Putin trong vai trò là Tổng thống Nga. Năm ngoái, hơn 1.700 phóng viên từ nhiều quốc gia đã dự cuộc họp báo kéo dài 3 giờ 40 phút của Putin.

Huyền Lê (Theo AFP)

Xem thêm:

Đảng Dân chủ có thể ‘cố đấm ăn xôi’ khi luận tội Trump

Trump tung vũ khí kinh tế đối phó bão luận tội

Sự khác biệt của cuộc điều tra luận tội Trump