Nữ nhà báo Nhật thắng vụ kiện hiếp dâm

0
98

Tòa án Tokyo hôm qua ra phán quyết Noriyuki Yamaguchi, cựu phóng viên truyền hình có mối quan hệ thân thiết với Thủ tướng Shinzo Abe, phải bồi thường cho Ito 3,3 triệu yen (30.000 USD).

Ito, 30 tuổi, cáo buộc Yamaguchi cưỡng hiếp cô sau khi mời đi ăn tối để trao đổi về một cơ hội việc làm vào năm 2015 và nộp đơn kiện tại tòa dân sự đòi anh này bồi thường 11 triệu yen (100.000 USD). Tuy nhiên, Yamaguchi phủ nhận cáo buộc và đã đệ đơn kiện ngược lại Ito, đòi bồi thường 130 triệu yen.

“Chúng tôi đã chiến thắng. Vụ kiện ngược đã bị bác bỏ”, Ito nói bên ngoài tòa án, cầm biểu ngữ chiến thắng khi những người ủng hộ vỗ tay và reo hò xung quanh. “Chân thành mà nói, tôi vẫn không biết mình đang cảm thấy như thế nào. Tuy nhiên, chiến thắng vụ kiện này không có nghĩa là vụ tấn công tình dục đó không xảy ra. Đó chưa phải là kết thúc”, cô nói thêm, cố kìm những giọt nước mắt.

Ito hy vọng vụ kiện sẽ thay đổi những gì mà cô mô tả là môi trường xã hội và pháp lý còn “chưa phát triển” quanh vấn đề cưỡng hiếp ở Nhật Bản.

Ito khóc khi phát biểu trước báo chí sau khi thắng kiện. Ảnh: AFP

Ito khóc khi phát biểu trước báo chí sau khi thắng kiện. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Yamaguchi tuyên bố sẽ kháng án và chỉ trích tòa đã không nhận ra sự thiếu nhất quán và “giả dối” trong lời khai của Ito, bỏ qua những lập luận tranh tụng của anh, thêm rằng sự chú ý quá lớn từ truyền thông quốc tế có thể đã gây ảnh hưởng đến phán quyết của tòa.

Vụ kiện của Ito gây chú ý ở cả Nhật Bản lẫn quốc tế bởi rất hiếm nạn nhân cưỡng hiếp ở nước này dám trình báo với cảnh sát. Theo cuộc khảo sát năm 2017 của chính phủ Nhật, chỉ 4% phụ nữ dám công khai việc mình bị cưỡng hiếp.

Ito vì thế trở thành một biểu tượng của phong trào #MeToo chống lạm dụng và quấy rối tình dục ở Nhật Bản. Báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khoảng cách giới được công bố tối 17/12 xếp hạng Nhật Bản ở vị trí 121 trên 153 quốc gia, thấp hơn so với vị trí 110 vào năm ngoái.

Nhật Bản đã tăng số năm tù tối thiểu với tội phạm hiếp dâm từ 3 lên 5 năm và lần đầu tiên mở rộng định nghĩa về nạn nhân tấn công tình dục bao gồm cả nam giới vào năm 2017. Các nhà lập pháp Nhật Bản cũng nhất trí điều chỉnh luật pháp nhằm tăng cường hình phạt với những kẻ tấn công tình dục và tạo điều kiện truy tố dễ dàng hơn.

Trước phiên tòa, Ito đã gặp gỡ giới truyền thông và cho biết cô nhận được sự ủng hộ từ khắp thế giới. “Khi phong trào #MeToo nổi lên, tôi đã nghĩ rằng không chỉ mình là nạn nhân và tôi tin nhiều người khác cũng nghĩ như thế”, cô nói.

Tuy nhiên, mọi thứ diễn ra khá chậm chạp ở Nhật Bản. “Tôi thấy phụ nữ châu Âu và Mỹ thảo luận rất tích cực về vấn đề này và cùng nhau đứng lên nhưng tôi nghĩ điều đó không xảy ra ở Nhật Bản”, cô nói.

Ito cầm biểu ngữ Thắng kiện trước vòng vây của báo chí. Ảnh: AFP

Ito cầm biểu ngữ “Thắng kiện” trước vòng vây của báo chí. Ảnh: AFP

Ito cho rằng vấn đề là tỷ lệ nam giới Nhật Bản nắm giữ các vị trí then chốt rất cao nhưng tình hình bắt đầu thay đổi khi những câu chuyện về quấy rối tình dục ở nước ngoài xuất hiện tại Nhật Bản và câu chuyện của cô được đăng tải trên truyền thông quốc tế.

Ito cho hay trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng “sự chịu đựng trong im lặng được xem là cao quý” trong văn hóa Nhật Bản. “Tôi ngập trong những lời xúc phạm và đe dọa. Nhưng điều khiến tôi đau lòng nhất là những email rất lịch sự từ những phụ nữ nói rằng tôi nên cảm thấy xấu hổ nếu tiết lộ mọi thứ”, Ito kể.

Nữ nhà báo nghi ngờ Yamaguchi đã chuốc thuốc mê cô để ra tay và cáo buộc cảnh sát không tiến hành xét nghiệm.

“Khi tỉnh lại, trong cơn đau dữ dội, tôi thấy mình đang ở trong phòng khách sạn và anh ta đang ở trên người tôi. Tôi biết những gì đã xảy ra nhưng không thể làm gì”, cô nói.

Tòa án cho biết trong phán quyết rằng Ito đã “bị cưỡng ép quan hệ mà không có biện pháp tránh thai, trong tình trạng bất tỉnh và bị say nghiêm trọng”. Cảnh sát đã mất nhiều tuần mới mở một cuộc điều tra, nói với Ito rằng họ sẽ bắt Yamaguchi nhưng sau đó không có bất cứ hành động pháp lý nào chống lại anh này.

Anh Ngọc (Theo AFP)