Người tị nạn co ro trong giá lạnh chờ vào Mỹ

0
1205

Rodrigo ngồi cạnh chiếc bếp nhỏ, nơi hai con ông đang nấu bữa sáng với ớt đỏ và trứng, trong khi cháu gái một tuổi cuộn người trong nhiều lớp áo len chống rét. Rodrigo cho biết ông cùng con trai, con dâu và cháu gái đã tới đây để chạy trốn tình trạng bạo lực ở bang quê nhà Zacatecas, Mexico.

Cả gia đình hiện sống cùng nhau trong lều tạm được cách nhiệt bằng các tấm nhựa và bìa các tông ở thành phố Ciudad Juarez thuộc bang Chihuahua để chờ tới lượt vào Mỹ. Nhiệt độ giảm sâu trong những ngày qua khiến cuộc sống của gia đình 4 người khốn khổ. Rodrigo cho biết cháu gái ông đã bật dậy khóc nức nở khi nhiệt độ giảm tới mức -4 độ C vào sáng sớm ngày 18/12.

Tuy nhiên, Rodrigo nói rằng gia đình ông không thể rời khỏi đây dù thời tiết khắc nghiệt, bởi họ đã chờ hơn hai tháng để có tên trong danh sách xin tị nạn. “Chúng tôi chỉ xếp sau 10 gia đình khác trong danh sách này, nên có thể sẽ được phép vào Mỹ trong 8 ngày tới hoặc lâu hơn một chút. Nếu không có mặt ở đây khi họ gọi tới lượt khoảng 2-3 lần, chúng tôi sẽ bị xóa tên khỏi danh sách”, Rodrigo nói.

Bé gái Mexico đứng bên bếp lửa tại khu lều tạm ở thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua hôm 18/12. Ảnh: Reuters.

Bé gái Mexico đứng bên bếp lửa tại khu lều tạm ở thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua hôm 18/12. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, không phải tất cả người tị nạn ở đây đều lựa chọn giống gia đình ông Rodrigo. Một người phụ nữ giấu tên cho biết cô đang cân nhắc chuyển tới một thành phố khác để thoát khỏi thời tiết lạnh giá và sự đeo bám của các thành viên băng đảng ma túy theo cô từ bang Guerrero. Một số gia đình tị nạn khác cũng có ý định rời khỏi khu lều trại bởi lo lắng con họ có thể bị ốm. Trong khi đó, vài gia đình quyết định vượt biên trái phép thay vì chờ đợi như hiện tại.

Nhiệt độ ở khu vực Ciudad Juarez và El Paso (bang Texas, Mỹ) dự báo giảm xuống âm độ vào cuối tuần này. Điều này khiến giới chức Mexico lo ngại về sức khỏe của những người xin tị nạn, gồm 200 đứa trẻ, sống trong các lều tạm ở Ciudad Juarez, giáp biên giới Mỹ. Vài tháng gần đây, thành phố thuộc bang Chihuahua thường xuyên trong tình trạng “ùn tắc” do số người xin tị nạn Mỹ đổ về đây ngày một tăng, trong khi quan chức biên giới Mỹ giới hạn số người xin tị nạn mỗi ngày.

Theo giới chức bang Chihuahua, trong số 1.200 người chờ xin tị nạn vào Mỹ, khoảng 550 người đang sống trong các lều trại tạm bợ gần cây cầu Gateway, nối giữa hai thành phố biên giới của Mexico và Mỹ. Một nửa trong số này là trẻ em dưới 12 tuổi. Enrique Valenzuela, người đứng đầu tổ chức bảo vệ dân sự ở Chihuahua, cùng nhà chức trách Mexico đã cố gắng thuyết phục những người này chuyển tới các khu trú ẩn dành cho người tị nạn.

“Những người tị nạn không thể sống tạm bợ trong các không gian công cộng như thế này. Họ nên chuyển đi vì lợi ích của chính con cái họ, những đứa trẻ đang đối mặt với nhiều rủi ro do thời tiết khắc nghiệt và tình trạng tội phạm”, Valenzuela cho biết.

Một người tị nạn Mexico cuộn người trong chăn để chống rét tại khu lều tạm ở thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua hôm 17/12. Ảnh: AFP.

Một người tị nạn Mexico cuộn người trong chăn để chống rét tại khu lều tạm ở thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua hôm 17/12. Ảnh: AFP.

Một quan chức Mexico giấu tên cho hay giới chức bang Chihuahua đang tìm cách họp bàn với nhà chức trách Mỹ để thảo luận về tình trạng tại các khu trại tị nạn dọc biên giới. Tuy nhiên, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) hiện chưa bình luận về thông tin này.

Các chính sách nhằm hạn chế số người tị nạn vào Mỹ của Tổng thống Donald Trump đã khiến hàng chục nghìn người, chủ yếu tới từ Trung Mỹ, phải sống tạm bợ, vạ vật dọc biên giới Mexico trong nhiều tháng để chờ ngày được vào Mỹ. Nhiều nhà hoạt động vì người nhập cư cho rằng hoàn cảnh này khiến người tị nạn đối mặt với nhiều mối đe dọa do bạo lực, tống tiến hay thời tiết khắc nghiệt.

Thanh Tâm (Theo Reuters)