Người phụ nữ gốc Việt thực hiện giấc mơ thời trang ở tuổi 50

0
1187

“Tôi thực sự muốn theo học một trường mỹ thuật nhưng cả nước vẫn đang phục hồi sau chiến tranh, vì thế đó là một sự xa xỉ và chúng tôi không đủ khả năng”, Kim Clark kể.

Cô sau đó làm việc trong ngành marketing nhưng vẫn nuôi dưỡng tình yêu với thời trang. Cho đến khi kết hôn với người chồng Australia, sinh hai con và chuyển tới Philippines sống cách đây 7 năm, Clark cuối cùng mới theo đuổi được giấc mơ học thiết kế thời trang.

“Sản phẩm của tôi được đón nhận rất tốt và tôi nghĩ mình thực sự có thể làm được”, Clark nói.

Khi gia đình chuyển tới thành phố Melbourne 4 năm trước, người phụ nữ Việt gặp phải một trở ngại khác là với bằng cấp lúc đó, không ai muốn thuê cô. Vì thế, dù đã ở cuối độ tuổi 40, Clark vẫn quyết định ghi danh vào trường đại học RMIT để lấy bằng thạc sĩ về thiết kế thời trang.

Kim Clark (áo đen) và Domenic Roylance (áo trắng), người đồng chiến thắng học bổng của AUSFF, cùng các người mẫu trình diễn những thiết kế của họ. Ảnh: SMH

Kim Clark (áo đen) và Domenic Roylance (áo trắng), người đồng chiến thắng học bổng của AUSFF, cùng các người mẫu trình diễn những thiết kế của họ. Ảnh: SMH

Hôm 17/12, Clark, hiện 50 tuổi, trở thành một trong hai người giành giải thưởng hàng đầu dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành thời trang mang tên Australian Fashion Foundation Scholarship AUSFF (Học bổng Quỹ Thời trang Australia). Giải thưởng bao gồm 20.000 USD tiền mặt và chuyến thực tập 6 tháng tại một công ty thời trang quốc tế ở Mỹ.

Sau 10 năm thành lập, học bổng đã được trao cho hơn 15 cử nhân ngành thời trang và những người được trao thưởng sau đó đều làm việc cho các nhà mốt lớn như Thom Browne và Chanel. Ban giám khảo của giải thưởng năm nay gồm các nhà thiết kế, stylist tiếng tăm, người đồng sáng lập AUSFF Malcolm Carfrae và tổng biên tập các tạp chí thời trang Vogue và Harpers Bazaar tại Australia.

Ông Carfrae cho hay rất ấn tượng trước tài năng của Clark.

“Cô ấy có tất cả thời trang nam, thời trang nữ và phụ kiện trong bộ sưu tập tốt nghiệp, thực sự không hề bình thường”, ông nói. “Những đường cắt may, những chiếc áo khoác dáng dài, các tấm vải in, tất cả đều tuyệt vời”.

Ở tuổi 50, Clark là người lớn tuổi nhất được nhận học bổng của AUSFF. Cô cho hay khi đi học ở tuổi này, rào cản ngôn ngữ và việc phải chăm lo cho gia đình là một thử thách, nhưng cô hy vọng các bộ sưu tập của mình sẽ là “một sự tôn vinh văn hóa giao thoa” giữa Australia và Việt Nam.

“Xuất phát từ số không và bây giờ có một cơ hội như thế này là điều rất tuyệt vời”, cô nói.

Anh Ngọc (Theo SMH)