Nga xác nhận thử siêu tên lửa Kinzhal tại Bắc Cực

0
1272

“Các nhiệm vụ huấn luyện với hệ thống tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đang được tiến hành. Chúng đã được phóng tại nhiều thao trường trong những vùng khí hậu khác nhau, kể cả ở Bắc Cực”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết trong bài phỏng vấn của tờ Krasnaya Zvezda thuộc Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/12.

Tướng Gerasimov khẳng định mạng lưới sân bay quân sự đang được Nga phát triển nhằm mở rộng phạm vi triển khai, vận hành loại vũ khí này.

Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa Kinzhal hồi năm 2018. Ảnh: Sputnik.

Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa Kinzhal hồi năm 2018. Ảnh: Sputnik.

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ tiêm kích hạng nặng MiG-31K đã lần đầu thử tên lửa Kinzhal ở vùng lãnh thổ Nga tại Bắc Cực hồi giữa tháng 11. Quả đạn đạt tốc độ 12.000 km/h và đánh trúng mục tiêu mặt đất đặt tại thao trường Pemboy.

Kh-47M2 “Kinzhal” (Dao găm) là một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin ra mắt hồi đầu tháng 3/2018, được đánh giá có khả năng răn đe cao và đủ sức đánh bại mọi hệ thống phòng thủ hiện có. Nhiệm vụ chính của nó là diệt hạm, nhưng cũng có thể tấn công mục tiêu trên mặt đất.

Kinzhal ứng dụng đường bay như tên lửa đạn đạo trong pha giữa, kết hợp cơ động mạnh để tránh lá chắn tên lửa đối phương. Tầm bắn tối đa tới 2.000 km của tên lửa giúp tiêm kích MiG-31K không phải xâm nhập lưới phòng không quanh mục tiêu, bảo đảm an toàn cho phi công và máy bay. Kinzhal có tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh, mang được đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

Ngoài thiết bị dẫn đường quán tính, Kinzhal có thể được trang bị đầu dò radar chủ động, nhằm tăng độ chính xác và bảo đảm khả năng đánh trúng mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Nga bắt đầu biên chế tên lửa Kinzhal cho các trung đoàn tiêm kích MiG-31 từ năm ngoái. Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 và tiêm kích tàng hình Su-57 cũng có thể sử dụng loại vũ khí này.

Vũ Anh (Theo TASS)