Mỹ tăng ủng hộ Đài Loan trong dự luật quốc phòng

0
1230

Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 17/12 sau khi được Hạ viện thông qua tuần trước. Dự luật sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét thông qua. NDAA gần như chắc chắn trở thành luật bởi Trump tuần trước cam kết sẽ “lập tức ký”.

NDAA có điều khoản yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nộp báo cáo trong vòng 45 ngày sau khi Đài Loan tổ chức bầu cử lãnh đạo và các nhà lập pháp vào ngày 11/1/2020 về bất cứ hành động gây ảnh hưởng nào của Trung Quốc đại lục và động thái của Mỹ để ngăn chặn những hành động đó.

Dự luật còn kêu gọi tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, bán vũ khí hỗ trợ chiến lược quốc phòng của Đài Loan và báo cáo về các hoạt động an ninh mạng giữa hai bên.

Theo NDAA, Mỹ sẽ tăng 2,8% mức chi tiêu quân sự, đưa ngân sách quốc phòng năm 2020 lên mức 738 tỷ USD và vạch ra các biện pháp đối phó các đối thủ như Trung Quốc, Nga. Dự luật cũng yêu cầu báo cáo về năng lực quân sự của Trung Quốc, đầu tư của Trung Quốc ở khu vực Bắc Cực.

“Dự luật được quốc hội thông qua nêu ra những thách thức mà chúng ta cần phải chuẩn bị để ứng phó, cụ thể là cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga”, thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người giới thiệu dự luật, phát biểu tại Thượng viện trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu. “Hãy sử dụng lá phiếu của chúng ta để gửi thông điệp tới Nga và Trung Quốc rằng chúng ta đang hồi sinh sức mạnh Mỹ để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng sẽ hình thành nên thế giới mà con cháu chúng ta sẽ sống”.

Theo Inhofe, nhiều yếu tố khác của NDAA, bao gồm tạo ra Lực lượng Vũ trụ, một quân chủng mới của quân đội Mỹ phụ trách tác chiến không gian, cũng nhắm vào hai đối thủ trên của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Thượng viện tại buổi bỏ phiếu dự luật hôm 17/12. Ảnh: Hill.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Thượng viện tại buổi bỏ phiếu dự luật hôm 17/12. Ảnh: Hill.

Mỹ và Trung Quốc leo thang cạnh tranh chiến lược từ năm ngoái với cuộc chiến thương mại kéo dài, cạnh tranh công nghệ và lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 tăng 7,5%, tương đương 1,18 nghìn tỷ nhân dân tệ (168,6 tỷ USD), và dự kiến tăng thêm vào năm tới.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Mỹ công nhận chính sách “Một Trung Quốc” và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington từ lâu hỗ trợ hòn đảo bằng việc bán vũ khí và ủng hộ về chính trị trên trường quốc tế.

Huyền Lê (Theo SCMP)