Mỹ – Hàn bất đồng về ‘phí bảo vệ’

0
1183

Tổng thống Mỹ Trump cho rằng Hàn Quốc là một quốc gia giàu có và nên chi nhiều hơn cho việc triển khai lính Mỹ. Các nhà lập pháp Hàn Quốc nói rằng Washington muốn Seoul đóng góp tới 5 tỷ USD mỗi năm – gấp 5 lần số tiền mà Seoul đồng ý trả năm nay.

Nhà đàm phán Mỹ James DeHart tại Seoul ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Nhà đàm phán Mỹ James DeHart tại Seoul ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Nhưng nhà đàm phán chính của Mỹ James DeHart nói với các phóng viên sau cuộc họp ngày 18/12 với giới chức Hàn Quốc tại Seoul rằng “5 tỷ USD không phải là con số chúng tôi đang tập trung vào. Khi chúng tôi đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ giải thích con số đó”.

“Chúng tôi đang lắng nghe, điều chỉnh và thỏa hiệp. Khi chúng tôi đạt được thỏa thuận, con số sẽ khác với đề xuất ban đầu và có lẽ khác với những gì phía Hàn Quốc nêu ra”, ông nói thêm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng nhóm của họ, do nhà đàm phán Jeong Eun-bo dẫn đầu, nhấn mạnh sự cần thiết của việc đạt được “thỏa thuận công bằng, hợp lý và đôi bên đều có thể chấp nhận”.

Hai bên sẽ tiếp tục họp bàn vào tháng một ở Mỹ. Nếu không đạt được thỏa thuận, hàng nghìn dân thường Hàn Quốc làm việc cho quân đội Mỹ có thể phải nghỉ không lương.

Mỹ đang duy trì khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ.

Phương Vũ (Theo Reuters)