Cựu thủ tướng Malaysia nói sẽ ‘thề độc’

0
1132

“Tôi có ý định thực hiện ‘sumpat laknat’ để phủ nhận các cáo buộc trong lời khai của Azilah Hadri”, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 18/12 viết trên Facebook, liên quan đến cáo buộc ông đã ra lệnh cho cựu cảnh sát Hadri thủ tiêu công dân Mông Cổ Altantuya Shaariibuu.

‘Sumpat laknat’ là một lời thề thiêng liêng của đạo Hồi, trong đó, người thực hiện nghi lễ này cam kết rằng họ đang nói sự thật, sẵn sàng chấp nhận một lời nguyền nếu nói dối.

Cựu thủ tướng Malaysia Razak (trái) và công dân Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. Ảnh: Reuters/AFP.

Cựu thủ tướng Malaysia Razak (trái) và công dân Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. Ảnh: Reuters/AFP.

Đầu tuần này, Hadri, 43 tuổi, cựu cảnh sát chờ thi hành án tử tiết lộ gây sốc rằng anh ta hành động theo lệnh của phó thủ tướng khi đó là Najib, bắt và thủ tiêu người mẫu Shaariibuu, “một điệp viên nước ngoài” vào năm 2006. “Tôi hỏi phó thủ tướng bắt và tiêu diệt điệp viên nước ngoài nghĩa là gì, ông ấy trả lời ‘bắn chết’ và dùng tay làm cử chỉ đặt ngang họng”, Azilah, 43 tuổi, viết trong bản khai.

Najib bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đây là âm mưu của liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (Liên minh Hy vọng) nhằm làm mất uy tín và “bịt miệng” ông.

Altantuya bị bắn chết và thi thể cô bị cho nổ tung bởi chất nổ C4 cấp quân sự ở Shah Alam năm 2006. Cô được cho là người yêu của Abdul Razak Baginda, nhà phân tích chính trị làm cố vấn cho ông Najib từ năm 2000 đến năm 2008.

Sau cái chết của cô, Hadri và một nhân viên cảnh sát khác là Sirul Azhar Umar, thành viên Đơn vị hành động đặc biệt (UTK) tinh nhuệ của cảnh sát bị kết án tử hình vào năm 2009. Tòa phúc thẩm đã lật lại phán quyết của tòa thượng thẩm vào tháng 8/2013, nhưng Tòa án Liên bang khôi phục bản án vào năm 2015.

Umar đã trốn sang Australia khi được tại ngoại năm 2014. Còn Hadri nộp lời khai với hy vọng Tòa án Liên bang sẽ xem xét lại án tử hình đối với anh và mong muốn sự việc được đưa ra xử lại. Tòa đã ấn định ngày 20/4 năm sau để nghe Hadri trình bày.

Mai Lâm (Theo CNA)