Chủ tịch Hà Nội: Vẫn còn CBCC giải quyết công việc kiểu “ban ơn”

0
1194
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Sáng 19/12, Thành ủy-HĐND-UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ biên tập tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hà Nội trong điều kiện mới”.

Lấy người dân làm trọng tâm phục vụ

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm để phục vụ, trong thời gian qua, tất cả hệ thống bộ máy chính trị của Thành phố đã quyết tâm thực hiện việc tăng cường trật tự, kỷ cương hành chính; nâng cao vai trò nêu gương, đạo đức công vụ, tinh thần, thái độ, ý thức, văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) các cấp của thành phố tại công sở, nơi cư trú và nơi công cộng, lấy đó là cốt lõi để lan tỏa, nhân rộng ra các tầng lớp nhân dân, từng bước xây dựng trật tự, kỷ cương trong xã hội.

Những nỗ lực trong công tác CCHC, nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền đã thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô, đóng góp tích cực trong tăng trưởng cả nước giai đoạn 2016-2020: GRDP ước tăng 7,37% – cao hơn trung bình giai đoạn 2011-2015 (6,93%) và cả nước (ước 6,74%); Năng suất lao động 2016-2020 ước tăng 6,05% (vượt mục tiêu từ 5,4-5,9%), cao hơn giai đoạn 2011-2015 (5,2%). Hà Nội đóng góp 19,7% tăng trưởng GDP cả nước, 19% tổng thu ngân sách, 5,68% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng thẳng thắn đánh giá, công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ, nội dung cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ, đẩy mạnh dân vận chính quyền của một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quyết liệt đặc biệt là các đơn vị trực thuộc các Sở, ngành (đơn vị cấp 2), các đơn vị cấp xã.

Chất lượng đội ngũ CB-CC-VC có nơi, có chỗ chưa đồng đều, nhất là năng lực phát hiện vướng mắc, tham mưu, đề xuất biện pháp giải quyết; chưa thay đổi thói quen, lề lối làm việc cũ.

Một số nơi vẫn còn mất đoàn kết nội bộ

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng thừa nhận, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm, một số CB-CC-VC chưa thật sự tự giác trong việc chấp hành. Vẫn còn một bộ phận CB-CC-VC của thành phố có ý thức và năng lực thực thi công vụ hạn chế; tình trạng vi phạm trách nhiệm công vụ, đạo đức công vụ, hách dịch, sách nhiễu, gây phiền hà, lạm quyền, cửa quyền, cậy quyền vẫn còn xảy ra; thái độ ứng xử của một số công chức thiếu chuẩn mực, vô cảm trước những vấn đề bức thiết của đời sống dân sinh, gây bức xúc trong nhân dân;…

Những điều này một lần nữa được ông Chung làm rõ hơn tại bài tham luận về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng thực thi công việc và đạo đức công cụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố Hà Nội trong giai đoạn hiện nay”.

Trong đó, ông cũng chỉ ra một số vụ điển hình như ở Sóc Sơn, Ba Vì đã có nhiều cán bộ, công chức vi phạm đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó một số công chức địa chính cấp xã cố tình sai phạm để trục lợi cá nhân.

Tình trạng một số công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình cố tình gây khó dễ cho các cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác. Hay tình trạng cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm, có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, thái độ làm việc hời hợt, thậm chí vô cảm trong việc tiếp công dân như việc cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Đặc biệt, vẫn còn nhiều cán bộ công chức, viên chức giải quyết công việc cho dân theo kiểu “ban ơn”, chưa thực sự đúng nghĩa là “công bộc” của dân.

Chủ tịch Hà Nội cũng phản ánh tình trạng mất đoàn kết nội bộ, một số nơi vẫn còn xảy ra hay việc bớt xén thời gian làm việc, đùn đẩy trách nhiệm, có biểu hiện cục bộ, kèn cựa địa vị, ganh tị, bè phái, lợi ích nhóm, thiếu sự phối hợp dẫn đến hiệu quả công việc chưa cao.

Theo ông Chung, từ 2016 đến tháng 9/2019, các cơ quan thành phố đã xử lý kỷ luật 2.139 cán bộ, công chức. Trong đó kỷ luật với hình thức buộc thôi việc, đưa ra khỏi bộ máy nhà nước là 43 người.

Ông nhấn mạnh, thành phố đã đúc rút ra nhiều bài học đắt giá về trách nhiệm công vụ, cũng như trong công tác dân vận chính quyền, ví dụ như bài học đối thoại với nhân dân trong giải quyết các vấn đề nóng, ứng xử, phát ngôn, phản biện của báo chí về cung cấp, giải quyết những vấn đề dân sinh.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm vụ cháu bé bị đánh chấn thương sọ não ở Ciputtra

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xác minh rõ vụ đổ chất thải nguy hại tại Sóc Sơn

Chủ tịch Hà Nội “phản pháo” công ty Nhật xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch

N. Huyền