Bí thư Thành ủy TP.HCM: Thu ngân sách của TP bằng 55 tỉnh cộng lại

0
39
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM đang làm đề án để tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách trong những năm tới đây

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện mức tăng dân số của TP đang rất nhanh và cứ mỗi năm năm sẽ có thêm 1 triệu người. Dự kiến trong giai đoạn 2025-2030 mỗi người sẽ có trung bình 1,5 xe máy hoặc ô tô, do vậy điều này đang gây áp lực lớn lên hệ thống giao thông hiện hữu.

Ông cũng cho biết theo tiêu chuẩn quốc tế, 1km2 cần 10m đường. Tuy nhiên con số này của TP hiện đang rất thấp, và nếu nhiệm kỳ này “cố gắng” thì cũng chỉ đạt mức 2,1km đường/1km2. Ông nhận định với tốc độ làm đường như hiện nay, TP cần 150 năm để đạt được tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng ta không có tiền làm đường” – ông Nhân nói và nhắc đến sự bất cập khi phân chia ngân sách.

Bí thư Nhân đưa ra số liệu cho thấy năng suất lao động tại TP đang gấp khoảng 3 lần cả nước, trong khi GDP chiếm 24%, đóng góp ngân sách chiếm 27% còn dân số chỉ chiếm 9%.

“TP đóng góp 27% ngân sách cả nước nhưng nhận lại chỉ có 5%. Mỗi người dân đóng góp cho ngân sách bằng 3 người ở nơi khác nhưng nhận lại chỉ bằng một nửa bình quân cả nước. Như vậy chúng ta không có điều kiện để tái tạo, phát triển” – ông Nhân cho hay.

Cũng theo ông Nhân, các thành phố lớn trên thế giới đang giữ lại ngân sách với tỷ lệ khoảng 40%. Riêng Hà Nội cũng đang được giữ lại 35%, trong khi TP chỉ được 18% và “không ai giải thích tại sao”.

“Thu ngân sách TP bằng 55 tỉnh (tính từ dưới lên) cộng lại. Tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm qua các năm, từ 33% giờ chỉ còn 18%. Nếu kéo dài thì không ổn nên TP đang làm đề án để tăng tỷ lệ này lên” – Bí thư Nhân cho biết.

Trước đó Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cũng cho biết năm 2019 TP được giao thu ngân sách 399.000 tỷ. Dù quý 1 và 2 TP nhận định rằng “rất nguy cơ” nhưng dự kiến cuối năm nay số thu có thể đạt tới 412.000 tỷ, tăng 9% so với năm 2018. Như vậy bình quân mỗi ngày làm việc TP thu khoảng 1.620 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 1,37 triệu hộ dân đã ký cam kết không xả rác ra đường

TP.HCM tổng kiểm tra hơn 100 dự án ven sông Sài Gòn

Phó chủ tịch TP.HCM: Không phải thành phố đang “níu kéo” ngân sách cho mình

Phong Vũ
Từ khóa: thu ngân sách TP.HCM số thu ngân sách TP.HCM 2019 tỷ lệ thu ngân sách TP.HCM mục tiêu thu ngân sách TP.HCM 2019 kết quả thu ngân sách TP.HCM 2019 tỷ lệ điều tiết ngân sách TPHCM Bí thư Nguyễn Thiện Nhân