Ấn Độ cáo buộc 19 người âm mưu ám sát Thủ tướng Modi

0
1171

Công tố viên ở bang Maharashtra hôm 18/12 nộp cáo trạng với 16 cáo buộc chống lại nhóm người bị coi là “thành viên của tổ chức khủng bố và âm mưu gây chiến chống lại chính phủ” theo luật chống khủng bố và luật hình sự Ấn Độ.

Nhóm 19 người này bị cáo buộc âm mưu tàng trữ số vũ khí trị giá hơn một triệu USD cùng hàng chục nghìn viên đạn, như một phần của kế hoạch ám sát Thủ tướng Narendra Modi. Hiện chưa rõ các nghi phạm đã lên kế hoạch ám sát như thế nào.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Reuters.

Các cáo buộc bắt nguồn từ một lễ hội với chủ đề chống phân biệt đẳng cấp diễn ra ở thành phố Pune năm 2017. Cảnh sát nói rằng lễ hội được nhóm phiến quân tài trợ như một phần của nỗ lực kích động bạo lực và lật đổ chính phủ. Tuy nhiên, hai thẩm phán về hưu năm ngoái khẳng định họ là những người tổ chức và tài trợ cho sự kiện, không liên quan đến phiến quân.

9 trong số những người bị truy tố đã bị bắt giam, gồm các nhà hoạt động, luật sư, học giả và nhà bình luận. Cảnh sát đang truy tìm 10 nghi phạm còn lại. Tòa án ở bang Maharashtra có khả năng tổ chức phiên điều trần vào đầu tháng tới để tranh luận về các cáo buộc trước khi phiên tòa diễn ra.

Huyền Lê (Theo RT)