Xe Mercedes “biến hình” từ biển trắng thành biển xanh thế nào, người dùng có phạm luật?

0
1213
Hình ảnh cắt từ clip

Sự việc đảo biển xe tự động diễn ra chỉ trong vòng 1-2 giây, khiến người chứng kiến và xem clip không khỏi sững sờ bởi sự việc diễn ra giữa đường đông, không khác gì trong một bộ phim hành động.

Nhiều người cũng bày tỏ băn khoăn, không hiểu làm thế nào để biển số xe có thể “biến hình” nhanh đến như vậy?

Chia sẻ với PV Infonet, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết ông có xem đoạn clip ấy. Theo ông việc này rất đơn giản, “chỉ cần gắn mô tô điện với bộ điều khiển và kết nối với nguồn điện thôi”.

Theo đó, khi đã được kết nối đồng bộ, người điều khiến có thể thay biển đằng trước, đằng sau hoặc đồng thời vẫn được chỉ bằng cái nhấn nút.

Dưới góc độ luật pháp, luật sư Nguyễn Hào Hiệp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc 1 xe cá nhân đang lưu thông trên đường chuyển sang xe biển xanh là không đúng quy định của pháp luật.

“Bởi lẽ, mỗi xe chỉ được cấp 1 biển số khi thực hiện thủ tục đăng ký xe”, Luật sư Hào Hiệp thông tin thêm.

Hơn nữa, tại Thông tư số 64/2017/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe đã có thay đổi, theo đó Thông tư 64 đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về việc thu hồi, nộp lại đăng ký và biển số của xe biển xanh, xe biển 80 nền trắng.

Cụ thể Thông tư 64 sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 6 Thông tư 15 như sau: “Xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe”.

Đối với điều 19 Thông tư 15 “Trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe” cũng đã được Thông tư 64 bổ sung thêm khoản 8 như sau: “Xe đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen khi có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho xe”.

Đồng quan điểm này, luật gia Phạm Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Hiệp Thành cũng nhấn mạnh, mỗi xe chỉ được cấp 1 biển, nếu là xe dùng cho các cơ quan nhà nước theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư 15 sẽ được cấp các biển số nền xanh.

Khi thực hiện điều chuyển hoặc một số giao dịch như bán, tặng, cho xe theo quy định nêu trên thì các biển số này sẽ bị thu hồi và chủ sở hữu mới sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định để được cấp biển số cho xe.

“Việc xe cá nhân có 2 biển trong đó có 1 biển xanh là không đúng quy định của pháp luật”, luật gia Phạm Thị Ngọc Ánh bày tỏ.

Được biết, ô tô Mercedes mang BKS 30F-462.75 được đăng kí vào tháng 11/2018, người có tên trong giấy đăng kí xe là Nhung có địa chỉ thường trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Biển kiểm soát 30F-462.75 được đăng ký cho xe chiếc Mercedes Benz sản xuất năm 2018.

Còn biển kiểm soát màu xanh 80B-4329 chưa rõ là biển thật hay giả.

Trước sự việc này, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội tổ chức xác minh, làm rõ thông tin báo chí nêu.

Khi có kết quả xác minh, Cục CSGT sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông, báo chí.

Với hành vi đảo biển từ trắng thành xanh trên, Luật sư Hào Hiệp cho biết, người điều khiển xe ô tô có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 16 Nghị định 46/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: “Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông 5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: …

d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; … 6.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: …

c) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều này bị tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; …”

Ngoài ra, chủ phương tiện vi phạm quy định như đối với hành vi sử dụng hai biển số nêu trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ 7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: …

c) Không chấp hành việc thu hồi Giấy đăng ký xe; biển số xe; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định; …” Vị luật sư này cũng nhấn mạnh, theo quy định hiện hành “không trường hợp nào một xe được sử dụng nhiều biển số”.

TIN LIÊN QUAN

Huế: Xe biển xanh chở đoàn kiểm tra vượt ẩu trên cầu Dã Viên đã bị xử phạt

Bộ Nội vụ thông tin về Trưởng đoàn ĐBQH Sóc Trăng tổ chức đám cưới rình rang cho con

Tổ chức đám cưới con rình rang, xem xét ‘trách nhiệm nêu gương’ của bà Hồ Thị Cẩm Đào

N. Huyền