Trump nói ‘không làm gì sai’

0
889

“Các bạn có tin được rằng hôm nay tôi sẽ bị luận tội bởi phe Dân chủ cánh tả cực đoan, chẳng làm nên trò trống không? Và tôi chẳng làm gì sai cả! Thật tồi tệ. Điều này không nên xảy ra với thêm một tổng thống nào khác”, Trump viết trên Twitter ngày 18/12.

Trump tại Nhà Trắng ngày 10/10. Ảnh: AFP.

Trump tại Nhà Trắng ngày 10/10. Ảnh: AFP.

Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, ngày 18/12 bỏ phiếu về các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ và khả năng cao sẽ thông qua để đưa Trump ra xét xử tại thượng viện vào tháng tới. Ông gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội.

Trước đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội Trump, bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Phe Dân chủ cáo buộc Trump thúc ép Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, gây nguy hiểm cho hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và tính công bằng của bầu cử.

Khi bị xét xử tại thượng viện, Trump có nguy cơ bị kết tội và bãi nhiệm nếu 2/3 thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội ông. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra vì đảng Cộng hòa của Trump đang kiểm soát thượng viện.

Chưa rõ quy trình luận tội này sẽ có tác động thế nào đến cuộc bầu cử năm 2020. Đảng Cộng hòa cảnh báo động thái của đảng Dân chủ có thể phản tác dụng vì sẽ khiến người dân Mỹ chán ngán với sự chia rẽ do phe Dân chủ gây ra và sẽ bỏ phiếu cho Trump. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đại diện cho những nơi từng ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 khẳng định họ đồng ý luận tội ông.

Phương Vũ