Thái Lan bắt người đăng ảnh ‘không phù hợp’ trên Facebook

0
272

Nghi phạm bị cảnh sát Thái Lan bắt hôm nay sau khi bức ảnh lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Bức ảnh được chụp tại cuộc biểu tình ở Bangkok cuối tuần trước, thể hiện một người biểu tình giơ tấm biển chỉ trích chính phủ “độc tài”, phần nền phía sau có chân dung của cố vương Bhumibol Adulyadej.

“Bài đăng Facebook với bức ảnh này không phù hợp, xúc phạm tất cả người Thái. Không ai có thể chịu đựng được điều này”, Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số Buddhipongse Punnakanta tuyên bố trên Facebook hôm nay.

Cảnh sát Thái Lan kiểm soát đám đông biểu tình ở Bangkok hôm 14/12. Ảnh: CalebQuinley/Twitter.

Cảnh sát Thái Lan kiểm soát đám đông biểu tình ở Bangkok hôm 14/12. Ảnh: CalebQuinley/Twitter.

Hàng nghìn người Thái xuống đường ở thủ đô Bangkok hôm 14/12 để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Biểu tình do lãnh đạo đảng Tương lai Mới (FFP) Thanathorn Juangroongruang kit khởi xướng. Người biểu tình mang theo các tấm áp phích phản đối chính phủ và kêu gọi thủ tướng Prayut Chan-ocha từ chức.

Bộ trưởng Buddhipongse cho biết ông đã tiến hành điều tra trước khi nhà chức trách bắt nghi phạm, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Hiện chưa rõ nghi phạm sẽ đối mặt với tội danh gì và quá trình điều tra vẫn đang diễn ra.

Thái Lan duy trì luật khi quân nghiêm ngặt, trong đó những người xúc phạm hoàng gia có thể bị phạt 3-15 năm tù.

Nhà chức trách Thái Lan cũng đe dọa áp dụng các hành động pháp lý chống lại tỷ phú Thanathorn và đảng FFP vì tổ chức biểu tình khi chưa được phép hôm 14/12, song cảnh sát hôm nay cho hay chưa có quyết định truy tố nào được đưa ra.

Mai Lâm (Theo AFP)