Pompeo ca ngợi ‘bước tiến lịch sử’ quan hệ Việt – Mỹ

0
1205

“Năm 2020 đánh dấu 1/4 thế kỷ từ khi Mỹ và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao. Đó là một bước tiến mang tính lịch sử. Bước đi trước hết đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với di sản chiến tranh đen tối giữa hai nước”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong video đăng trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, hai nước bắt đầu khắc phục hậu quả chiến tranh vào những năm 1980 khi phối hợp để hồi hương hài cốt của quân nhân Mỹ tại Việt Nam và chính thức bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Theo Pompeo, kể từ khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Mỹ đã xây dựng tình hữu nghị dựa trên lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quyết tâm táo bạo để vượt qua quá khứ, hướng tới tương lai. “Mỹ tự hào đã và đang đóng góp cho sự phục hồi kinh tế phi thường của Việt Nam”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Pompeo ca ngợi 'bước tiến lịch sử' quan hệ Việt - Mỹ

Pompeo ca ngợi ‘bước tiến lịch sử’ quan hệ Việt – Mỹ

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá quan hệ Việt Mỹ nhân dịp hai nước sắp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Video: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Theo ông, trong hai thập kỷ qua, thương mại song phương đã tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 7.000%. Việt Nam hiện là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, giúp hàng triệu người thoát nghèo và các công ty Mỹ cũng đang tích cực hỗ trợ bằng cách đầu tư hàng tỷ USD vào Việt Nam.

Hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước được mở rộng, trong đó có lĩnh vực giáo dục với gần 30.000 công dân trẻ Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Mỹ.

“Trong quá khứ chúng ta từng là đối thủ trên chiến trường, nhưng ngày nay hợp tác là nền tảng trong mối quan hệ an ninh giữa hai nước. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, tàu sân bay USS Carl Vinson đã đến thăm Đà Nẵng, trở thành tàu sân bay đầu tiên của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cách đây ba năm, quân đội hai nước đang cân nhắc tăng cường hợp tác an ninh hơn nữa”, ông Pompeo nói.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, dù vẫn còn tồn tại nhiều thách thức trong quan hệ, việc hai nước có thể thảo luận một cách trung thực khi xảy ra bất đồng chính là sự xác nhận về tiềm năng của hai bên.

“Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác vào năm 2020, chúng tôi tái khẳng định cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh và độc lập cũng như một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng”, ông nói.

Huyền Lê