Phát động Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2020

0
70

Cuộc thi do Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương và Hội Tem Việt Nam phối hợp tổ chức.

Diễn ra từ ngày 18/12/2019 đến ngày 18/4/2020, Cuộc thi là hoạt động thiết thực, ý nghĩa để thiếu nhi có dịp được tìm hiểu và hiểu rõ hơn về lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam; về Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đã sáng lập, tổ chức, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, đồng thời là dịp để các em thiếu nhi được sưu tập và tìm hiểu những con tem bưu chính theo sở thích của mình.

Cuộc thi là hoạt động truyền thông với quy mô lớn nhằm tuyên truyền, giáo dục các em thiếu nhi về truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam và góp phần đẩy mạnh phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính được tổ chức dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, các cung/nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi; các em trong độ tuổi quy định là người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội tem Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Đinh Như Hạnh phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đinh Như Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam cho biết: Từ lâu con tem bưu chính đã gắn bó với cuộc sống của mỗi người. Nó không chỉ đơn thuần là giá trị cước phí bưu chính, mà còn trở thành một loại hình nghệ thuật, có sức sống thực tế. Con tem đã và đang là một “sứ giả” không phân biệt biên giới, có tiếng nói riêng.

Với những ý nghĩa và giá trị đó, trên khắp thế giới việc sưu tập tem đã trở thành một nét văn hóa, có tính giáo dục và tính tư tưởng cao. Thông qua chơi tem, người chơi ngoài niềm đam mê sâu sắc, còn phải có tính cần cù, cẩn thận, tỉ mỉ và phải thường xuyên trang bị thêm kiến thức mới. Con tem tuy nhỏ nhưng chứa đựng những thông điệp của cuộc sống, nó kích thích sự ham hiểu biết, tính sáng tạo, nét văn hóa và tri thức trong mỗi người.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam là hai mảng đề tài chủ đạo trong lịch sử tem bưu chính Việt Nam. Bưu điện Việt Nam đã thiết kế và phát hành nhiều bộ tem về Đảng và Bác Hồ”, ông Đinh Như Hạnh nhấn mạnh.

Lễ phát động Cuộc thi được tổ chức tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo thể lệ Cuộc thi, bài dự thi phải trình bày trên khổ giấy A4 hoặc giấy ô ly sạch sẽ, không nhàu nát, tẩy xóa; trả lời đầy đủ các câu hỏi; ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc; bố cục hợp lý theo đúng trình tự câu hỏi; không sử dụng bài photo copy và bài làm giống nhau.

Bài tham dự cuộc thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Ban Tổ chức khuyến khích các bài dự thi viết tay, sưu tập nhiều tem làm minh chứng cho nội dung trong bài (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng).

Bài dự thi bắt buộc phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, nhà riêng và số điện thoại (nếu có).

Đặc biệt, bài dự thi của cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi tìm hiểu Tem Bưu chính dành cho thiếu nhi năm 2020 với chủ đề: “Cháu ngoan Bác Hồ mừng Đảng quang vinh”.

TIN LIÊN QUAN

Trao giải cuộc thi Sưu tập tem về làm theo Di chúc Bác Hồ

Học sinh lớp 6 ở Quảng Nam đạt giải Đặc biệt Cuộc thi sưu tập tem 2018

Trao giải cuộc thi Sưu tập tem bưu chính năm 2016 về Tuổi trẻ Việt Nam

Bình Minh