Nữ đặc vụ Nga có chương trình truyền hình riêng

0
1227

RT thông báo trên trang web ngày 17/12 rằng Maria Butina sẽ là người dẫn của chương trình được phát sóng tối thứ tư hàng tuần, trong đó cô bình luận về các vấn đề thời sự của Nga.

Maria Butina tại sân bay Sheremetyevo, Moskva sau chuyến bay trở về Nga ngày 26/10. Ảnh: AP.

Maria Butina tại sân bay Sheremetyevo, Moskva sau chuyến bay trở về Nga ngày 26/10. Ảnh: AP.

Maria Butina, 31 tuổi, là sinh viên ngành chính trị học, bắt đầu học thạc sĩ tại Đại học Mỹ ở Washington năm 2016. Butina bị FBI bắt hồi tháng 7/2018. Cô thừa nhận làm đặc vụ bí mật cho Kremlin và đã thâm nhập vào Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) để gây ảnh hưởng tới chính sách hiệp hội. Cô vi phạm luật pháp Mỹ vì không báo những hoạt động đó cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Mỹ cho rằng Butina sử dụng các hoạt động này để tiếp cận Tổng thống Mỹ Trump, khi đó là ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016. Butina còn gặp con trai Trump là Donald Trump Jr. tại một dạ tiệc trong hội nghị thường niên của NRA năm 2016.

Butina bị Mỹ kết án 18 tháng tù và bị trục xuất hồi tháng 10. Cô là công dân Nga duy nhất bị bắt và kết án trong cuộc điều tra kéo dài ba năm về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Nga tuyên bố vụ án nhằm vào Butina có động cơ chính trị, gọi cáo buộc là “có sắp đặt và hoàn toàn bịa đặt”.

Phương Vũ (Theo AFP)