Người đàn ông 63 tuổi khao khát được chuyển giới

0
90

“Chị Lưu” hay Lưu Bội Lâm, người chuyển giới 63 tuổi, không chỉ nổi tiếng ở làng Quan Trung thuộc thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, mà trên khắp Trung Quốc.

Khi đưa tin về vụ hỏa hoạn ở một khu dân cư thuộc thành phố Thanh Đảo năm 2012, truyền thông Trung Quốc vô tình ghi lại hình ảnh một người đàn ông mặc quần áo phụ nữ, tóc thắt tím với đầy phụ kiện màu sắc. Video được lan truyền rộng rãi sau đó và người dùng mạng Trung Quốc gán cho người này biệt danh “anh trai hài hước” nhằm chế giễu cách ăn mặc giống phụ nữ.

Người đàn ông trong video chính là Lưu, người luôn khao khát trở thành phụ nữ từ khi còn là đứa trẻ, nhưng phải chôn giấu điều đó trong nhiều thập kỷ.

“Vào thời điểm đó, chuyện này không được phép. Tôi phải chôn giấu khao khát trong lòng bởi nó không phù hợp với xã hội khi ấy”, Lưu nói, ám chỉ thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc. Năm 40 tuổi, Lưu mới có thể thoải mái mặc các bộ quần áo của phụ nữ, sau khi Trung Quốc tiến hành cải cách mở cửa.

Sự nổi tiếng trên mạng khiến Lưu bị gán biệt danh không hay và bị nhiều người nhạo báng, nhưng nó cũng giúp Lưu nhận không ít sự hỗ trợ từ cộng đồng. Đầu năm nay, Lưu đứng trước nguy cơ bị đuổi ra đường khi chủ nhà trọ ở Thanh Đảo tăng tiền thuê. Những người quen biết giúp Lưu chuyển tới làng Quan Trung, ngoại ô thành phố Phúc Châu, hồi tháng 3.

Lưu Bội Lâm ngồi trên xe đạp ở làng Quan Trung, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc hồi tháng 11. Ảnh: Reuters.

Lưu Bội Lâm ngồi trên xe đạp ở làng Quan Trung, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc hồi tháng 11. Ảnh: Reuters.

Lưu được nhiều người hâm mộ gọi là “chị Lưu” và được tặng quần áo, sách vở, nhưng cũng bị một số người kỳ thị.

“Chúng tôi biết ông ấy không phải người xấu, nhưng cách hành xử và ăn mặc giống phụ nữ như vậy thực sự khó coi. Một số người còn nghĩ ông ta bị điên”, một quan chức của làng Quan Trung nói.

Lưu cho biết khao khát được phẫu thuật chuyển giới nhưng không đủ kinh phí. Lưu thường lưu giữ mọi điều xảy ra trong cuộc sống bằng cách viết nhật ký.

“Tôi hy vọng có một cuộc sống bình thường trong tương lai sau khi phẫu thuật chuyển giới. Tôi muốn kết hôn và có một gia đình riêng. Không nhất thiết phải có con, tôi chỉ cần một người bạn đồng hành trong quãng đời còn lại”, Lưu chia sẻ.

Thanh Tâm (Theo Reuters)