Mỹ ra dự luật trừng phạt công ty lắp đường ống khí đốt Nga

0
1270

Lệnh trừng phạt là một phần dự luật quốc phòng của Mỹ và nhắm vào các công ty xây dựng đường ống đặt trụ sở ở Tây Âu. Dự luật sẽ được Tổng thống Donald Trump xem xét thông qua trong thời gian tới.

Jim Risch, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng lệnh trừng phạt sẽ ngăn chặn việc hoàn thành dự án và là công cụ quan trọng để ngăn cản Nga gia tăng ảnh hưởng, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn của ngành năng lượng châu Âu.

Tàu lắp đặt đường ống dẫn khí trong dự án Nord Stream 2 ở biển Baltic hôm 13/9. Ảnh: Reuters.

Tàu lắp đặt đường ống dẫn khí trong dự án Nord Stream 2 ở biển Baltic hôm 13/9. Ảnh: Reuters.

Lệnh trừng phạt yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải đưa ra báo cáo trong vòng 60 ngày đối với các tàu tham gia đặt đường ống dưới đáy biển cho Nord Stream 2 và TurkStream.

Các công ty bị liệt kê trong báo cáo sẽ bị Washington đưa vào danh sách đen, trừ khi Tổng thống Mỹ xác định công ty đang giảm dần hoạt động đặt đường ống. Tổng thống Mỹ cũng có thể miễn áp lệnh trừng phạt dựa trên những cân nhắc về an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass bác bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ, cho rằng đó là “sự can thiệp từ nước ngoài”, song lo ngại biện pháp này có thể làm chậm tiến độ dự án.

Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho rằng dự án đã gần hoàn tất và lệnh trừng phạt gần như không mấy hiệu quả, thay vào đó, Mỹ có thể áp chi phí cho các dự án năng lượng khác của Nga.

Nord Stream 2 do tập đoàn quốc doanh Nga Gazprom xây dựng. Dự án cho phép Nga dẫn khí đốt tới Đức qua biển Baltic mà không qua ngả Ukraine hay Ba Lan, giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức. Giới nghị sĩ Mỹ cho rằng Ukraine có thể thiệt hại hàng tỷ đôla phí trung chuyển nếu dự án được hoàn tất.

Chính quyền Trump cũng như người tiền nhiệm Obama đều phản đối dự án, cho rằng nó sẽ gia tăng ảnh hưởng chính trị của Nga ở châu Âu. Washington được cho là đã mời chào xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ, hay còn gọi LNG, đến châu Âu nhằm thay thế đường ống dẫn gas từ Nga.

Nord Stream-2 dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa 2020, trong khi TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 1/2020.

Một đường ống khác mang tên “Năng lượng Siberia” dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc vừa khởi công hôm 2/12. Cả ba dự án đều được cho là có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp nước này thâm nhập hai thị trường lớn là châu Âu và Trung Quốc.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Đồ họa: Gazprom.

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Đồ họa: Gazprom.

Nhật Duy (Theo Reuters/Bloomberg)