Huawei tính mở nhà máy ở châu Âu

0
634

“Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu về tính khả thi của việc mở một nhà máy ở châu Âu. Việc chọn quốc gia sẽ phụ thuộc vào nghiên cứu đó”, Chủ tịch Huawei Lương Hoa hôm nay nói tại trụ sở AFP ở Paris.

Huawei tính mở nhà máy ở châu Âu

Chủ tịch Huawei Lương Hoa tại Paris ngày 16/12. Ảnh: AFP.

Mặc dù không nêu rõ thời gian biểu cho kế hoạch, ông Lương cho biết “nó có thể xảy ra rất nhanh”. “Trong lĩnh vực công nghệ 5G, chúng tôi đã không còn phụ thuộc vào nguồn cung chip và các linh kiện khác từ doanh nghiệp Mỹ”, ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ Trump yêu cầu các công ty Mỹ hạn chế kinh doanh với Huawei, khiến tập đoàn viễn thông Trung Quốc khó tiếp cận chip và công nghệ khác của doanh nghiệp Mỹ như Micron, Qualcomm và Intel. Vì vậy, công ty đã phải đa dạng hóa cơ sở cung ứng. Huawei đang tập trung vào châu Âu và đã công bố kế hoạch chi 40 tỷ USD cho nguồn cung từ châu Âu.

Tình báo Mỹ cho rằng Huawei không đáng tin và thiết bị của họ là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. Luật pháp Trung Quốc yêu cầu các cá nhân và tổ chức hỗ trợ, hợp tác với nỗ lực tình báo quốc gia. Tuy nhiên, Huawei bác bỏ cáo buộc của Mỹ, khẳng định họ không do thám cho chính quyền Trung Quốc.

Phương Vũ (Theo AFP)