Học viện ballet Áo khuyến khích trẻ hút thuốc để giảm cân

0
964

Kết luận được ủy ban điều tra đặc biệt do chính phủ Áo bảo trợ công bố ngày 17/12 cho thấy Học viện Nhạc kịch Quốc gia, nơi đào tạo vũ công ballet uy tín hàng đầu thế giới, đã “phớt lờ” lợi ích của các học viên nhỏ tuổi, khiến các em không được chăm sóc y tế đầy đủ.

Susane Reindl-Krauskopf, người đứng đầu ủy ban điều tra, cho biết các học viên được học viện khuyến khích hút thuốc lá để giữ vóc dáng và thường bị gọi bằng tên riêng hay cỡ quần áo.

“Rõ ràng là những trẻ em và thiếu niên đó không được bảo vệ trước sự phân biệt đối xử, sự thờ ơ và thiếu chăm sóc y tế”, báo cáo cho biết. Báo cáo cũng cảnh báo về tình trạng tập luyện quá tải “gây nguy hại đến sức khỏe của học viên”.

Bê bối bị truyền thông phanh phui hồi tháng 4 khi tạp chí Falter tố cáo Học viện Nhạc kịch Quốc gia Áo thực hiện các hành vi xâm hại về thể chất và tinh thần, cũng như tấn công tình dục các học viên.

Phóng sự điều tra cho rằng học viện đã sử dụng các phương pháp dạy học từ “thế kỷ 19”, trong đó các vũ công trẻ bị đánh đập, hành hạ đến đổ máu, bị túm tóc và nhục mạ về ngoại hình khiến nhiều trẻ có biểu hiện chán ăn.

Các vũ công của học viện biểu diễn màn mở đầu của chương trình Opera Ball thường niên hồi năm 2011. Ảnh: AP.

Các vũ công của học viện biểu diễn màn mở đầu của chương trình Opera Ball thường niên hồi năm 2011. Ảnh: AP.

Chính phủ Áo đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra sự việc. Ủy ban này đã tổ chức 16 phiên điều trần và thẩm vấn tổng cộng 24 người.

Bà Reindl-Krauskopf cho rằng giám đốc Học viện Nhạc kịch Quốc gia Dominique Meyer không làm tròn trách nhiệm quản lý. Meyer đã kêu gọi “điều tra toàn diện” khi vụ việc bị phanh phui hồi tháng 4.

Phản ứng trước kết luận của ủy ban điều tra, Học viện Nhạc kịch Quốc gia cho biết đã giảm số lượng các buổi biểu diễn của học viên và sẽ nghiên cứu kỹ báo cáo trước khi đưa ra phản hồi chính thức.

Học viện cũng đã tổ chức một khóa học về dinh dưỡng và hình thể, cũng như thuê chuyên gia tâm lý để hỗ trợ học viên. Tuy nhiên, ủy ban điều tra cho rằng các biện pháp trên không hiệu quả.

Được thành lập từ năm 1771, Học viện Nhạc kịch Quốc gia Áo thu hút nhiều học viên từ khắp thế giới. Đây là lò đào tạo của nhiều vũ công phục vụ các đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới như nhà hát Vũ kịch Hoàng gia ở London, nhà hát Mariinsky ở St Peterburg, và nhà hát Vũ kịch Mỹ ở New York.

Quốc Hưng (Theo Guardian)