Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 1,37 triệu hộ dân đã ký cam kết không xả rác ra đường

0
1131

Chiều 17/12 Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Làm thành phố sạch là vì mình, vì ngôi nhà của mình và vì thành phố – ngôi nhà chung của chúng ta”

Đánh giá rằng kết quả đạt được sau 1 năm thực hiện là “rất phấn khởi”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết đã có 1,37 triệu hộ dân (chiếm 50% số hộ của TP) ký cam kết không xả rác ra đường đã “lượng hóa được sự tham gia của người dân”.

“Nhiều năm qua TP chưa sạch. Để xây dựng TP văn minh – hiện đại – nghĩa tình thì sạch là điều đầu tiên cần triển khai. Sạch gắn liền với mỗi khu phố, gia đình, mà nếu làm tốt thì chính chúng ta được hưởng” – Bí thư Nhân cho hay.

Cũng theo ông, hiện TP đã vận động được 90% số hộ thu gom rác dân lập chuyển sang mô hình hợp tác xã, TP đã thông qua 3 mẫu xe chở rác và cấp kinh phí để chuyển đổi 30% loại phương tiện này. Đặc biệt trong 6 tháng cuối năm 2019 TP đã khởi công 3 nhà máy đốt rác phát điện với công suất 6.000 tấn – một tốc độ theo Bí thư Nhân là “chưa bao giờ nhanh như thế này”.

“Làm thành phố sạch là vì mình, vì ngôi nhà của mình và vì thành phố – ngôi nhà chung của chúng ta. Làm được điều này thì mình ở sướng hơn, khách đến vui hơn và đón tết hạnh phúc hơn” – ông Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi mọi người cùng chung tay hưởng ứng phong trào.

Trong khi đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua TP đã triển khai nhiều dự án vệ sinh nhằm kiểm soát và đẩy lùi ô nhiễm. Ngoài ra việc tăng cường mảng xanh, chỉnh trang đô thị cũ và đầu tư hạ tầng đồng bộ tại các khu đô thị mới đã cải thiện phần nào môi trường sống.

Tuy nhiên ông nhìn nhận rằng ô nhiễm còn “diễn ra đáng báo động ở nhiều nơi, hành vi xả rác không đúng chỗ vẫn còn là vấn nạn”, và điều này “xuất phát từ ý thức giữ gìn vệ sinh của một bộ phận người dân”.

“Môi trường là nền tảng của cuộc sống, bảo về môi trường là đảm bảo cuộc sống của mỗi quốc gia. Hơn ai hết, chính chúng ta là người chịu tác động trực tiếp và trước hết của môi tường sống xung quanh. Do đó giữ gìn môi trường xanh, sạch là giữ gìn cho chính chúng ta và con cháu mai sau” – ông nói.

Chủ tịch TP cũng kêu gọi người dân thành phố “hãy nhìn về tương lai tốt đẹp phía trước để nhắc nhở nhau giữ vệ sinh bằng những việc làm thiết thực hàng ngày”.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Về phần mình, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng cho rằng trong công tác này “còn nhiều mặt cần chấn chỉnh”. Ông dẫn ra nhiều số liệu cho thấy nỗ lực của TP trong các hoạt động xử lý vệ sinh, nhưng thừa nhận còn yếu kém.

“Rác thải còn ở nhiều nơi như dưới lòng đường, trên vỉa hè, kênh rạch, hay thảm cỏ… nhưng các địa phương chưa có biện pháp xử lý triệt để. Nhiều hộ kinh doanh ở mặt tiền đường chưa có giải pháp thu gom rác. Việc xử phạt chưa được thực hiện mạnh mẽ, chưa thể hiện sự răn đe để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật chung” – ông Hoan cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh tới đây TP sẽ xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, đặc biệt là ở nơi công cộng, thậm chí là đề xuất hình thức xử phạt bằng lao động công ích. Vị Phó chủ tịch TP nhấn mạnh sẽ xử lý triệt để hành vi lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, hầm ga hay hệ thống thoát được.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã giao lưu với nhiều tấm gương điển hình trong phong trào này. Tiêu biểu là ông Đinh Văn Huệ (91 tuổi, ngụ quận 10) – người tiên phong đóng góp và kêu gọi người dân cùng chung tay sửa sang hệ thống thoát nước, dọn dẹp vệ sinh và giữ gìn môi trường sống trong lành, không còn ngập úng.

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM muốn làm đường dân sinh trong hành lang cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Chủ tịch TP.HCM: Thu ngân sách tăng nhưng TP được hưởng chưa tương ứng

Bà Quyết Tâm: “Xe vẫn đỗ, phí vẫn thu, nhưng tiền không thể hiện trong tài khoản”

Phong Vũ
Từ khóa: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ô nhiễm môi trường bảo vệ môi trường