Home Thời sự Xã hội Nước đập dâng Ngàn Trươi lại chuyển màu bất thường, chỉ cần...

Nước đập dâng Ngàn Trươi lại chuyển màu bất thường, chỉ cần cho hóa chất là bình thường?

Nước đập dâng Ngàn Trươi lại chuyển màu bất thường, chỉ cần cho hóa chất là bình thường?
Hiện tượng nước chuyển màu tại đập dâng Ngàn Trươi hồi tháng 7/2019

Theo đó, vào khoảng 6h 30 phút sáng nay (17/12), khi mở cửa tuynel lòng hồ để cấp nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt thì phát hiện nước tại đập dâng Ngàn Trươi chuyển màu đỏ đục nên Tổ cấp nước Vũ Quang đã báo cáo lên Chi nhánh cấp nước Hương Sơn.

Nhận được thông tin, UBND huyện Vũ Quang đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan tiến hành kiểm tra.

Kết quả cho thấy, nước trong khu vực hồ chứa (đập chính) có màu trong xanh, tuy nhiên từ sau cửa xả đập chính hồ chứa đến cuối đập dâng và kênh chính có màu đỏ đục.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Thái Hà, Tổ trưởng cấp nước Vũ Quang (Chi nhánh cấp nước Hương Sơn) cho biết: “Thông thường mỗi ngày chúng tôi bơm nước để sản xuất hai lần. Lần bơm 14h chiều qua thì bình thường, chưa có vấn đề gì. Khoảng 6h 30 phút sáng nay bơm tiếp thì phát hiện nước đã chuyển màu”.

Cũng theo ông Hà, sáng nay xả xuống thấy màu hơi đỏ. Nước mới chuyển màu thôi, chứ chưa đỏ đậm như mọi hôm. Quá trình sản xuất ra nước thì không có vấn đề gì cả. Vì đang trong tầm kiểm soát nên anh em chỉ báo cáo Chi nhánh cấp nước Hương Sơn.

“Đã gặp nhiều lần nên chúng tôi có kinh nghiệm rồi, chỉ cần thêm hóa chất là nước bình thường. Những lần trước, chúng tôi xử lý cho ra kết quả hóa nghiệm nằm trong chỉ số an toàn”, ông Hà khẳng định.

Nước đập dâng Ngàn Trươi lại chuyển màu bất thường, chỉ cần cho hóa chất là bình thường?
Đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh và Bộ NN7PTNT

Đây là lần thứ 2 nước tại đập dâng Ngàn Trươi đổi màu bất thường.

Trước đó, sau đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 13 đến 15/5, người dân thị trấn Vũ Quang, phát hiện nguồn nước tại đây có màu đỏ đục.

Sau nhiều ngày kiểm tra, quan trắc, chiều 8/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp để công bố nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm bất thường tại dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang. Tuy nhiên, mỗi đơn vị lại có một kết quả khác nhau.

Phía Sở TN&MT Hà Tĩnh nhận định, nguyên nhân khiến nước ở đập dâng chuyển màu và có mùi hôi là xuất phát từ xác thực vật đang bị phân hủy dưới lòng hồ Ngàn Trươi.

Còn ông Hoàng Xuân Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 4 (Ban 4) Bộ NN&PTNT nhận định, nguyên nhân chính khiến nước đập dâng chuyển màu là do lượng sắt từ Nhà máy sắt Vũ Quang theo mưa đổ về, chảy qua khe Trươi khiến nguồn nước đổi màu.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định, đây chỉ là những nhận định ban đầu về nguyên nhân và chưa thực sự chính xác bởi tổ công tác và các đơn vị liên quan chưa thống nhất được địa điểm lấy mẫu.

TIN LIÊN QUAN

Hà Tĩnh: Đóng cửa mỏ sắt nghi là “thủ phạm” khiến nước đổi màu tại Ngàn Trươi

Hà Tĩnh: Chưa có kết luận cuối cùng nguyên nhân gây đỏ nước tại Ngàn Trươi

Hà Tĩnh: Chiều nay sẽ họp báo cáo nguyên nhân nước chuyển màu tại Ngàn Trươi

Trần Hoàn
Từ khóa: Đập dâng Ngàn Trươi – Cẩm Trang Huyện Vũ Quang Nước chuyển màu Chi nhánh cấp nước Hương Sơn
- Advertisment -
Nước đập dâng Ngàn Trươi lại chuyển màu bất thường, chỉ cần cho hóa chất là bình thường?

Most Popular

Recent Comments